00:58 EST Thứ tư, 19/12/2018

Hàng triệu người Công Giáo kiệu Mình Thánh Chúa trọng thể trên đường phố

những anh chị em đã phải hy sinh mạng sống mình vì sự trung tín với Chúa Kitô.

 
/web/themes/default/images/news/noimg-ns1.jpg

Học hỏi giáo lý: CHƯƠNG BA - LỜI ĐÁP TRẢ CỦA CON NGƯỜI VỚI THIÊN CHÚA

Câu 27: Tin vào Thiên Chúa có ý nghĩa cụ thể gì cho con người ?

 
/web/uploads/news/2016_06/hoi.jpg

GIÁO HUẤN SỐ 27/ phụng vụ Năm B

Năm thánh Hồng ân và sống Mầu nhiệm Thánh Thể

 
/web/uploads/news/2016_11/giao.jpg

Mừng bổn mạng thiếu nhi giáo xứ Tuy Hòa

hào hứng chơi nhiệt tình, chơi hết mình thì những vất vả mệt nhọc

 
https://lh3.googleusercontent.com/-ws2VKplGSXg/WxJ1ksdIUGI/AAAAAAAAO60/bv890ukLgFs7djjdU0vC8ojX9e2m2ukrgCHMYCw/s0/d17.jpg

Giáo xứ Tuy Hòa bế mạc tháng hoa 2018

sau mỗi chặng kinh, mọi người hướng về kiệu để hiệp

 
https://lh3.googleusercontent.com/-mhrXeLweUzI/WxHv12g9W8I/AAAAAAAAO5o/ZD8eSSN9pcAz89LQpGLqtfEbdasCn5G4gCHMYCw/s0/kieu%2B44.JPG

Tĩnh lặng

Cuối cùng, cô cũng yên lặng.

 
/web/uploads/news/2012_05/lua.jpg

THÁNH LỄ TỐT NGHIỆP GIÁO LÝ PHỔ THÔNG VÀ LÊN ĐƯỜNG

chỉ có 22 em kiên trì để hoàn tất chương trình giáo lý

 
https://lh3.googleusercontent.com/-OhrrnjfeSgQ/WwqFbLf77FI/AAAAAAAAO1c/X2kpf8BXupwkGGcWbThrr4mCuu3W_CXtwCHMYCw/s0/ra%2B27.JPG

Học hỏi giáo lý: CHƯƠNG BA - LỜI ĐÁP TRẢ CỦA CON NGƯỜI VỚI THIÊN CHÚA

Câu 26: Trong Thánh Kinh, ai là những nhân chứng chính yếu cho việc vâng phục đức tin ?

 
/web/uploads/news/2016_06/hoi.jpg

GIÁO HUẤN SỐ 26

Năm thánh Hồng ân và hiệp nhất gia đình theo gương mẫu ba ngôi

 
/web/uploads/news/2016_11/giao.jpg

DUYÊN NỢ CỦA MỘT LỜI TRĂN TRỐI !

Chiếc thuyền nan Hội Thánh giữa phong ba,

 
/web/uploads/news/2012_05/hinh-5.jpg
1
1
1
1
1
1
1
1
1
1
1
1
1
1
1
1

Cảm nhận từ lễ Thành lập giáo xứ Thác Đá Hạ, Gp Quy Nhơn

Đăng lúc: Chủ nhật - 13/08/2017 21:04 - Người đăng bài viết: Gx -Tuy Hòa
Sau hơn 400 năm tá túc trong thân phận nô lệ trên đất khách quê người Ai Cập, dân Ít-ra-en đã được Thiên Chúa sai lãnh tụ Mô-sê quy tụ lại và dẫn về Đất Hứa ; và một cuộc “Xuất Hành” vĩ đại đã diễn ra : “Vào đúng ngày chấm dứt bốn trăm ba mươi năm đó, toàn thể các đạo binh của Đức Chúa đã ra khỏi đất Ai Cập”. (Xh 12,41).

Câu chuyện Kinh Thánh, cứ tưởng chỉ là một “mô hình thiêng liêng” nhằm để dân Chúa suy tư và cầu nguyện đó, lại cứ hiện thực tiếp diễn muôn nơi và muôn thuở trong lịch sử của con người, của Hội Thánh, của các cộng đoàn và của cả từng cá nhân.

Thật vậy, trong viễn tượng đức tin và cả trong chiều kích xã hội, lịch sử chính là những cuộc “xuất hành” tái diễn hoài trong thời gian và không gian, và chỉ chấm dứt khi tất cả “cập bến Đất Hứa vĩnh hằng” chính là “Trời Mới Đất Mới” mà Lời Chúa trong sách Khải Huyền đã minh xác : “Bấy giờ tôi thấy trời mới đất mới, vì trời cũ đất cũ đã biến mất, và biển cũng không còn nữa. Sẽ không còn sự chết ; cũng chẳng còn tang tóc, kêu than và đau khổ nữa, vì những điều cũ đã biến mất”. (Kh 21,1.4).

Và đó chính là cuộc “xuất hành” sáng nay (11.8.2017) của cộng đoàn “tân giáo xứ” Thác Đá Hạ, một đơn vị giáo xứ vừa được Vị Chủ chăn Giáo phận, Đức Cha Matthêô Nguyễn Văn Khôi, công bố chính thức thành lập sáng hôm nay tại nhà thờ Thác Đá Hạ cùng với vị tân Chánh xứ tiên khởi đó là cha Giuse Nguyễn Bá Thành.

Vâng, sáng hôm nay cộng đoàn giáo xứ Thác Đá Hạ cùng với “Mô-sê mới” là linh mục tân chính xứ Giuse bắt đầu một cuộc “xuất hành mới”, cùng nhau tiến bước về phía trước trong nhịp sống Năm Thánh Hòng Ân của Giáo Phận vừa mới bắt đầu !

Nói “xuất hành mới”, bởi vì, Thác Đá Hạ được thành lập hôm nay- một khởi sự lên đường, mà nếu lui lại cách đây hơn nửa thế kỷ (thập niên 1960) đã từng thuộc về những cộng đoàn giáo xứ trù phú hưng thịnh của giáo hạt Bồng Sơn, vùng đất không những nhiều dân Công Giáo mà cũng là nơi đóng góp cho giáo phận mẹ nhiều ơn gọi linh mục và tu sĩ.

 Xuất hành mới cũng đúng thôi ! Vì cách đây hơn 50 năm (Khoảng từ năm 1965 - 1967), cả vùng Bắc Bình Định tức giáo hạt Bồng Sơn, đã chìm trong cơn lửa đạn chiến tranh. Toàn bộ 7 giáo xứ (cùng nhiều giáo họ trực thuộc) đông đảo, trù phú được Đức Cố Giám Mục Phêrô Maria Phạm Ngọc Chi, nguyên Giám Mục Chính Tòa tiên khởi giáo phận Qui Nhơn công bố là giáo xứ chính thức (paroecia)[1], đã lần lượt bị xóa tên, nhà thờ và các cơ sở mục vụ bị tàn phá, giáo dân xiêu tán khắp nơi.[2] ÔI ! Những cuộc “xuất hành” đầy đau thương và nước mắt !

Mà còn hơn thế nữa ! Nếu lùi lại hơn 130 năm trước, (khoảng năm 1885), cũng chính tại vùng đất nầy, đã xảy ra một cuộc “xuất hành” còn ghê rợn, bạo tàn gấp trăm nghìn lần, trong cuộc tàn sát bách hại của phong trào Văn Thân mà hầu hết các giáo xứ, giáo họ thuộc vùng đất “bắc Bình Định” nầy đều phải hứng chịu với cái giá của hàng nghìn chứng nhân tử đạo. ![3]

 Và rồi, sau ngày đất nước im tiếng súng 1975, lại một cuộc “xuất hành” tìm lại cố hương, cho dù tất cả chỉ còn lại những đống hoang tàn đổ nát. Cả giáo hạt Bồng Sơn chỉ còn võn vẹn một giáo xứ Đại Bình mà nhà thờ, nhà vuông cũng tồi tàn hư nát ! Mãi cho đến năm 2009, hai giáo xứ Gia Chiểu và Cây Rỏi mới được tái lập, và sau đó (2016), tới giáo xứ Đại An và hôm nay (11.8.2017) giáo xứ Thác Đá Hạ được thành lập.

 Ngày hôm nay, giáo hạt Bồng Sơn, tuy nhiều đơn vị giáo xứ kỳ cựu vẫn đang còn “vang bóng” nhưng trên bình diện mục vụ tổng thể, là đơn vị giáo hạt đầy tiềm năng và sức sống với 7 giáo xứ : Cây Rỏi, Đại An, Đại Bình, Gia Chiểu, Phù Cát, Phù Mỹ, Thác Đá Hạ và giáo họ biệt lập An Mỹ. (Hy vọng nay mai sẽ thêm hai giáo họ biệt lập Hòa Mục, Gò Găng và giáo xứ Nghĩa Điền !).

 Dòng thời gian cứ trôi như dòng nước sông Lại Giang bao tháng năm xuôi về biển cả. Cuộc hành trình đức tin của dân Chúa vẫn mãi là những cuộc “xuất hành” miên viễn, vượt qua bao nhiêu “hoang mạc” nóng cháy, nhiêu khê, qua bao thác ghềnh tang thương, mất mát…Nhưng niềm hy vọng “Đất Hứa” mãi mãi vẫn trung kiên, bền vững.

 Kính chúc cộng đoàn Thác Đá Hạ và linh mục tân chính xứ Giuse cùng nắm tay làm cuộc “xuất hành mới”, để viết nên trang sử mới của một cộng đoàn dân Chúa vừa được “rửa tội” với cái tên cúng cơm thân thương THÁC ĐÁ HẠ !

 Linh mục Giuse Trương Đình Hiền

[1] Xem : GIÁO PHẬN QUI NHƠN QUA DÒNG THỜI GIAN, nxb An Tôn & Đuốc Sáng, đăng ký Bản quyền tại Hoa Kỳ tháng 6/2017, trang 326.

[2] SĐD trang 336-338.

[3] SĐD trang 234-244.

Nguồn tin: Vietcatholic News
Từ khóa:

hành trình

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết