17:07 EST Thứ ba, 18/12/2018

Hàng triệu người Công Giáo kiệu Mình Thánh Chúa trọng thể trên đường phố

những anh chị em đã phải hy sinh mạng sống mình vì sự trung tín với Chúa Kitô.

 
/web/themes/default/images/news/noimg-ns1.jpg

Học hỏi giáo lý: CHƯƠNG BA - LỜI ĐÁP TRẢ CỦA CON NGƯỜI VỚI THIÊN CHÚA

Câu 27: Tin vào Thiên Chúa có ý nghĩa cụ thể gì cho con người ?

 
/web/uploads/news/2016_06/hoi.jpg

GIÁO HUẤN SỐ 27/ phụng vụ Năm B

Năm thánh Hồng ân và sống Mầu nhiệm Thánh Thể

 
/web/uploads/news/2016_11/giao.jpg

Mừng bổn mạng thiếu nhi giáo xứ Tuy Hòa

hào hứng chơi nhiệt tình, chơi hết mình thì những vất vả mệt nhọc

 
https://lh3.googleusercontent.com/-ws2VKplGSXg/WxJ1ksdIUGI/AAAAAAAAO60/bv890ukLgFs7djjdU0vC8ojX9e2m2ukrgCHMYCw/s0/d17.jpg

Giáo xứ Tuy Hòa bế mạc tháng hoa 2018

sau mỗi chặng kinh, mọi người hướng về kiệu để hiệp

 
https://lh3.googleusercontent.com/-mhrXeLweUzI/WxHv12g9W8I/AAAAAAAAO5o/ZD8eSSN9pcAz89LQpGLqtfEbdasCn5G4gCHMYCw/s0/kieu%2B44.JPG

Tĩnh lặng

Cuối cùng, cô cũng yên lặng.

 
/web/uploads/news/2012_05/lua.jpg

THÁNH LỄ TỐT NGHIỆP GIÁO LÝ PHỔ THÔNG VÀ LÊN ĐƯỜNG

chỉ có 22 em kiên trì để hoàn tất chương trình giáo lý

 
https://lh3.googleusercontent.com/-OhrrnjfeSgQ/WwqFbLf77FI/AAAAAAAAO1c/X2kpf8BXupwkGGcWbThrr4mCuu3W_CXtwCHMYCw/s0/ra%2B27.JPG

Học hỏi giáo lý: CHƯƠNG BA - LỜI ĐÁP TRẢ CỦA CON NGƯỜI VỚI THIÊN CHÚA

Câu 26: Trong Thánh Kinh, ai là những nhân chứng chính yếu cho việc vâng phục đức tin ?

 
/web/uploads/news/2016_06/hoi.jpg

GIÁO HUẤN SỐ 26

Năm thánh Hồng ân và hiệp nhất gia đình theo gương mẫu ba ngôi

 
/web/uploads/news/2016_11/giao.jpg

DUYÊN NỢ CỦA MỘT LỜI TRĂN TRỐI !

Chiếc thuyền nan Hội Thánh giữa phong ba,

 
/web/uploads/news/2012_05/hinh-5.jpg
1
1
1
1
1
1
1
1
1
1
1
1
1
1
1
1

Đức Giám mục giáo phận Qui nhơn thăm mục vụ và kinh lý giáo xứ Tuy Hoà

Đăng lúc: Chủ nhật - 26/11/2017 21:54 - Người đăng bài viết: Gx.Tuy Hòa

Hôm nay Chúa nhật Kitô Vua, Chúa nhật cuối cùng của năm Phụng vụ, giáo xứ Tuy Hòa tổ chức đại hội gặp mặt toàn thể mọi thành phần dân Chúa, đồng thời đón vị mục tử của giáo phận, Đức cha Matthêu Nguyễn Văn Khôi trong chuyến viếng thăm mục vụ và kinh lý tại Giáo xứ Tuy hòa. Đây là sự kiện mục vụ rất quan trọng diễn ra trong giáo xứ vào tuần cuối cùng của năm Phụng vụ.
 

Đúng 7g30 phái đoàn của Đức Giám mục đến trước sân nhà thờ. Xuống xe, Đức Giám mục hôn Thánh giá và tiến vào nhà thờ giữa tiếng kèn, tiếng vỗ tay chào đón của giáo dân giáo xứ Tuy Hòa và hai cộng đoàn nữ tu Phaolô và Mến Thánh Giá. Tiếp đến, Đức Giám mục cầu nguyện và viếng thánh thể, trong khi cộng đoàn ổn định trật tự.
 

Sau lời giới thiệu phái đoàn kinh lý cho giáo dân của cha sở Phêrô Đặng Son, Đức cha ngỏ lời với cộng đoàn và giải thích mục đích của chuyến viếng thăm này, ngài nói :
 

“Theo qui định trong giáo luật của Giáo hội Công giáo thì Giám mục phải đi kinh lý các giáo xứ trong địa bàn giáo phận của mình, ít là trong năm năm phải đến đầy đủ tất cả các giáo xứ. Nếu không đi được phải cử người đại diện đi thay. Khi nói đến hai tiếng kinh lý, thường ta nghĩ tới những thủ tục rườm rà, thực ra đó là cuộc viếng thăm mục vụ. Mục đích là tạo mối thân tình, gần gũi giữa giáo phận với đoàn chiên. Hôm nay cộng đoàn chúng ta cùng nhau ôn lại tiến trình lịch sử giáo xứ của mình vì còn có rất nhiều anh chị em vẫn chưa biết. Tiếp đến nghe trình bày về hiện tình giáo xứ với tất cả hệ thống tổ chức, những chương trình và đặc biệt còn có những dự tính cho tương lai, cách riêng là trong khung cảnh Năm thánh Giáo phận Qui Nhơn mừng 400 năm đón nhận Tin mừng.
 

Với cuộc kinh lý này tất cả mọi người ý thức được mầu nhiệm Giáo hội hiệp thông, chia sẻ, tham gia… nghĩa là có cái gì thì chia sẻ cho nhau, cùng nhau tham gia vào những đặc sủng để mọi người biến cộng đoàn giáo xứ của mình theo lòng Chúa mong muốn. Vì vậy hiện diện trong ngôi nhà thờ Tuy Hòa này, mọi người hãy tâm đầu hợp ý, cùng nhau cầu nguyện cho giáo xứ dù trải qua biết bao nhiêu khó khăn thử thách nhưng được Thiên Chúa gìn giữ. Xin Chúa gìn giữ mọi người, mọi thành phần, mọi gia đình để cùng nhau nhất trí xây dựng giáo xứ, đẩy mạnh công cuộc truyền giáo, làm cho Nước Chúa được mọi người biết đến và tham gia, cách riêng cầu nguyện cho giáo phận Qui Nhơn trong năm thánh hồng ân này”.
 

Sau phần trình bày lược sử giáo xứ Tuy hòa của ông Giacôbê Võ Văn Thần, phó ngoại vụ, và trình bày của Cha chánh xứ về hiện tình hoạt động giáo xứ, Đức Giám mục giải đáp những thắc mắc của giáo dân liên quan đến sinh hoạt và đời sống đạo. Có rất nhiều vấn đề cần được nêu lên trong buổi gặp gỡ này, nhưng thời gian không cho phép, vì thế chỉ có 12 câu hỏi được nêu ra và được Đức Giám mục giải đáp.
 

Mở đầu phần đúc kết và nhận xét, cha Tổng đại diện Giuse Trương Đình Hiền cho biết : Đây là giáo xứ thứ ba được Đức Giám mục địa phận kinh lý. Giáo xứ đầu tiên là Huỳnh Kim, thuộc hạt Kim Châu; thứ hai là giáo xứ Phù Mỹ thuộc hạt Bồng Sơn và giáo xứ Tuy Hòa thuộc hạt Tuy Hòa. Tiếp đến cha nêu ra các điểm chính như sau :
 

Thứ nhất: xét về lịch sử từ Hoa Vông đến nay, Giáo xứ Tuy Hòa đã có trên 100 năm. Nếu kể đến linh mục Việt nam đầu tiên, cha Simon Trần Văn Phiến, về xây dựng giáo xứ tính đến nay đã được 90 năm. Cho nên giáo xứ Tuy Hòa có một truyền thống, một lịch sử lâu dài và lịch sử đó theo một dòng chảy liên tục không bị cắt đứt. Một trong những yếu tố quan trọng của Hội thánh đó là truyền thống, là sự kế thừa từ quá khứ tới hiện tại và hướng đến tương lai. Giáo xứ Tuy Hòa từ ngày thành lập đến nay, nhờ ơn Chúa, đã trải qua một chuỗi dài liên tục, không bị đứt quãng, không bị đổ nát, không bị di tản, không bị chiến tranh, không bị tạp hóa…đó là điều hết sức quí giá. Chính sự kế thừa đó đã làm nên sức mạnh của giáo xứ từ đời cha sở này đến đời cha sở kia; từ thế hệ giáo lý viên này nối tiếp thế hệ giáo lý viên khác; từ thế hệ chức việc này kế tiếp thế hệ chức việc kia, cứ như thế làm cho đời sống của giáo xứ đi lên. Đây là điều rất quí giá, giáo xứ cố gắng gìn giữ.
 

Thứ hai: Giáo xứ Tuy Hòa là trung tâm của Giáo hạt. Mỗi đơn vị, mỗi con người, mỗi cộng đoàn đều có ơn gọi khác nhau… giáo họ Phú Lâm, giáo xứ Đồng Tre hay giáo xứ Tuy Hòa các vị trí đều khác nhau. Tuy Hòa là trung tâm của giáo hạt nên được Thiên Chúa ưu đãi, ban cho rất nhiều điều kiện thuận lợi. Xét về vị trí, Giáo xứ Tuy hòa là trung tâm của thành phố, ở nơi cao ráo, có đường giao thương, tất cả tuôn đổ về đây rất dễ dàng. Việc sống đạo của anh chị em so với các giáo xứ miền quê như Tịnh Sơn, Đa Lộc, Mằng Lăng… vẫn thuận lợi hơn nhiều. Các cơ sở, các linh mục, các chức việc, các thế hệ đã để lại cho chúng ta nhà thờ to lớn, nhà giáo lý, trung tâm mục vụ…. Về nhân sự cũng vậy với 90 chức việc, 42 giáo lý viên, 10 hội đoàn… Không có giáo xứ nào có được sức mạnh như giáo xứ Tuy Hòa, đầy đủ về mặt nhân sự, về việc tham gia công tác mục vụ, chưa kể về kinh tế có một cơ sở để thu nhập ổn định. Giáo dân sinh hoạt trong địa bàn thành phố với nhiều doanh nghiệp tốt, chính vì thế đó là ưu đãi đặc biệt. Với hai thuận lợi về lịch sử, địa bàn và về nhân sự, kinh tế đó là một trong những ưu điểm mà giáo xứ phải phát huy, phải tạ ơn.
 

Thứ ba: Việc tham gia trong sinh hoạt giáo xứ có hai cộng đoàn nữ tu Phaolo và Mến Thánh Giá. Nhiều nơi muốn xin một thầy giúp xứ, một nữ tu giúp công tác cũng không có. Tuy Hòa có rất nhiều nhân sự, hai cộng đoàn nữ tu và có cả cộng đoàn dòng Đồng công, 4 ca đoàn, 1 nhạc đoàn, 10 hội đoàn, hơn 40 giáo lý viên…. Mảnh đất Tuy Hòa đã đóng góp cho Hội thánh hơn ba mươi linh mục, tu sĩ, chủng sinh đó là tiềm năng, một niềm hy vọng cho Giáo hội. Anh chi em hãy cố gắng tận dụng truyền thống lịch sử mà Chúa đã ban cho và phải hướng đến tương lai.
 

Riêng về các câu hỏi đặt ra cho Đức cha của anh chị em giáo dân được cha Tổng Đại diện đúc kết như sau : “12 câu hỏi chỉ tập trung ở hai vấn đề Phụng vụ và Hôn nhân, những vấn đề khác như truyền thông, văn hóa, truyền giáo… chưa được nhìn đến. Giáo xứ Tuy Hòa là giáo xứ tiên phong, là điểm tựa cho các giáo xứ khác trong hạt nên phải có cái nhìn rộng hơn, xa hơn, một cái nhìn mang tính cách vĩ mô hơn, chứ không phải co cụm để lo cho mình, vì tinh thần công giáo phải mở ra như Đức Giáo hoàng Phanxicô đã nói: “Phải đi ra khỏi cái nơi tiện ti của mình để đi đến vùng rìa của thế giới”. Chung quanh anh chị em có rất nhiều giáo xứ nghèo, rất nhiều cộng đoàn đang cần sự hỗ trợ không phải về tài chánh, vật chất nhưng hỗ trợ về mặt tinh thần, lời cầu nguyện, những nỗ lực, những mẫu gương, công tác, kỹ thuật… Cho nên giáo xứ Tuy Hòa phải có tầm nhìn truyền giáo, làm sao cho các giáo xứ cùng đồng hành với mình.
 

Sau buổi gặp gỡ với cộng đoàn giáo dân Đức Giám mục về nhà xứ để kiểm tra sổ sách. Các sổ bao gồm: sổ Rửa tội từ năm 1937 đến nay; sổ Thêm sức từ năm 1963 đến nay, sổ Hôn phối từ năm 1956 đến nay và sổ Tình trạng gia đình trong giáo xứ đang cập nhật lại. Bên cạnh kiểm tra các sổ bí tích, ngài còn kiểm tra sổ xin lễ của cha sở nữa.
 

Sau cùng, Đức Giám mục chủ sự thánh lễ đồng tế mừng kính trọng thể Chúa Kitô Vua Vũ Trụ. Trong thánh lễ, vị chủ chăn giáo phận mời gọi cộng đoàn tín hữu cảm tạ tình thương của Thiên Chúa chúc lành cho giáo xứ một cách đặt biệt nhân dịp mọi người cùng hiệp nhất tâm tình với nhau.
 

Đại diện giáo xứ Tuy Hòa, ông Micae Trần Kim Đạt, chủ tịch Hội đồng giáo xứ cám ơn và tặng quà lưu niệm cho Đức Giám mục và cha Tổng Đại diện.
 

Kết thúc thánh lễ, Đức Giám mục ban phép lành với ơn đại xá cho toàn thể giáo dân, và cũng là kết thúc chương trình viếng thăm mục vụ và kinh lý của Đức cha tại giáo xứ Tuy Hòa. 

  
1
 
1
 
1
 
1
 
1
 
 
1
 
1
 
1
 
1
 
1
 
1
 
1
  
1
 
1
 
1
 
1
 
1
 
1
 
1
 
1
 
1
 
1
 
1
 
1
 
1
 
1
 
1
 
1
 
1
 
1
 
1
 
1
 
1
 
1
 
1
 
1
 
1
 
1
 
1
 
1
 
1
 
1
 
1
 
1
 
1
 
1
 
1
 
1
 
1
 
1
 
1
 
1
 
1
 
1
 
1
 
1
 
1
 
1
 
1
 
1
 
1
 
 
Tác giả bài viết: Giáo xứ Tuy Hoà
Từ khóa:

Kinh lý

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết