16:12 EST Thứ ba, 18/12/2018

Hàng triệu người Công Giáo kiệu Mình Thánh Chúa trọng thể trên đường phố

những anh chị em đã phải hy sinh mạng sống mình vì sự trung tín với Chúa Kitô.

 
/web/themes/default/images/news/noimg-ns1.jpg

Học hỏi giáo lý: CHƯƠNG BA - LỜI ĐÁP TRẢ CỦA CON NGƯỜI VỚI THIÊN CHÚA

Câu 27: Tin vào Thiên Chúa có ý nghĩa cụ thể gì cho con người ?

 
/web/uploads/news/2016_06/hoi.jpg

GIÁO HUẤN SỐ 27/ phụng vụ Năm B

Năm thánh Hồng ân và sống Mầu nhiệm Thánh Thể

 
/web/uploads/news/2016_11/giao.jpg

Mừng bổn mạng thiếu nhi giáo xứ Tuy Hòa

hào hứng chơi nhiệt tình, chơi hết mình thì những vất vả mệt nhọc

 
https://lh3.googleusercontent.com/-ws2VKplGSXg/WxJ1ksdIUGI/AAAAAAAAO60/bv890ukLgFs7djjdU0vC8ojX9e2m2ukrgCHMYCw/s0/d17.jpg

Giáo xứ Tuy Hòa bế mạc tháng hoa 2018

sau mỗi chặng kinh, mọi người hướng về kiệu để hiệp

 
https://lh3.googleusercontent.com/-mhrXeLweUzI/WxHv12g9W8I/AAAAAAAAO5o/ZD8eSSN9pcAz89LQpGLqtfEbdasCn5G4gCHMYCw/s0/kieu%2B44.JPG

Tĩnh lặng

Cuối cùng, cô cũng yên lặng.

 
/web/uploads/news/2012_05/lua.jpg

THÁNH LỄ TỐT NGHIỆP GIÁO LÝ PHỔ THÔNG VÀ LÊN ĐƯỜNG

chỉ có 22 em kiên trì để hoàn tất chương trình giáo lý

 
https://lh3.googleusercontent.com/-OhrrnjfeSgQ/WwqFbLf77FI/AAAAAAAAO1c/X2kpf8BXupwkGGcWbThrr4mCuu3W_CXtwCHMYCw/s0/ra%2B27.JPG

Học hỏi giáo lý: CHƯƠNG BA - LỜI ĐÁP TRẢ CỦA CON NGƯỜI VỚI THIÊN CHÚA

Câu 26: Trong Thánh Kinh, ai là những nhân chứng chính yếu cho việc vâng phục đức tin ?

 
/web/uploads/news/2016_06/hoi.jpg

GIÁO HUẤN SỐ 26

Năm thánh Hồng ân và hiệp nhất gia đình theo gương mẫu ba ngôi

 
/web/uploads/news/2016_11/giao.jpg

DUYÊN NỢ CỦA MỘT LỜI TRĂN TRỐI !

Chiếc thuyền nan Hội Thánh giữa phong ba,

 
/web/uploads/news/2012_05/hinh-5.jpg
1
1
1
1
1
1
1
1
1
1
1
1
1
1
1
1

HỘI NGHỊ TỔNG KẾT MỤC VỤ GIÁO XỨ TUY HÒA

Đăng lúc: Thứ hai - 20/11/2017 01:22 - Người đăng bài viết: Gx -Tuy Hòa

Theo thông lệ cứ vào cuối năm phụng vụ, giáo xứ Tuy Hòa có cuộc hội nghị các chức việc và các trưởng ban để tổng kết chương trình mục vụ năm 2017.

Hội nghị khai mạc lúc 13h50 tại tầng ba của nhà giáo lý mới. Ngoài các chức việc của giáo xứ còn có sự hiện diện của cha chánh xứ Tuy Hòa, quí soeurs phụ trách hai cộng đoàn Phaolô và Mến Thánh Giá, ông Phêrô Bùi Phương Hạc trong chức vụ cố vấn Hội đồng.

Cha chánh xứ tuyên bố lý do cuộc họp hôm nay trước là kiểm tra những việc đã thực hiện trong năm theo đường lối của giáo phận với hai chủ đề: Yêu thương, phục vụ và Tri ân. Sau là thực hiện tiếp chủ đề của năm mới: Ca tụng Thiên Chúa và Đồng hành với gia đình trẻ (theo Hội Đồng Giám mục Việt Nam). Công việc gần nhất đó là góp ý làm cho đại lễ giáng sinh hoành tráng trong tiết kiệm hợp với bối cảnh mừng 400 năm đón nhận Tin mừng của giáo phận.

Trước khi đi vào phần chính của cuộc họp, ông Dominico Lâm Văn Quý, thư ký của Hội đồng giáo xứ đọc lại phần thống kê địa hình, vị trí, số giáo khu, giáo họ, số giáo dân, số gia đình, số ban ngành đoàn thể của giáo xứ. Tiếp đến, ông Phêrô Nguyễn Văn Thuận, phó nội vụ phụ trách các ban Phụng vụ, Thánh nhạc, Giáo lý, Văn hóa Giáo dục, Gia đình, Giới trẻ, Ơn gọi, kỹ thuật, Lễ tân; và ông Giacôbê Võ Văn Thần, phó ngoại vụ phụ trách các ban Truyền giáo, Bác ái xã hội, Hội đoàn, Di dân, Kiến thiết, Truyền thông; hai vị đã báo cáo tổng kết công việc đã thực hiện, chưa thực hiện và phương hướng cho năm mới.

Phần sôi nổi nhất là các ý kiến đóng góp:
Anh Micae Nguyễn Ngọc Hổ, trưởng giáo khu 8 đề nghị hai bản tổng kết của Phó Nội vụ và Ngoại vụ nên có sớm để in ra thành tập tài liệu cho các chức việc dễ theo dõi và dễ nhớ. Tình trạng di dân (xuất và nhập) không khai báo nên chức việc không cập nhật nên thường bị ghép cho cái lỗi là không đi sâu, đi sát vào giáo dân. Những ngày lễ bổn mạng của các giáo khu thì ban Thường trực nên gặp gỡ và động viên bà con giáo dân phải tham gia thực hiện quỹ Huấn giáo và quỹ Phúng điếu chứ không phải tự nguyện nữa. Đội trật tự hiện nay đang thiếu người xin chiêu mộ để tăng thêm người thì công việc mới có kết quả hơn. Đội kèn đã được thành lập và có nhiều gia đình cũng muốn mới đội kèn thối cho tang lễ hoặc tiệc mừng nhưng không biết thủ tục thế nào? Giáo dân thì thờ ơ với công việc của giáo xứ, còn thanh niên lo phụng vụ của lễ chiều Chúa nhật cũng gặp khó khăn.

Anh J.Baotixita Nguyễn Anh Tuấn, trưởng giáo khu 4 đề nghị Ban Ánh sáng thu xếp công việc để có mặt khi giáo xứ cần đến vì khi xảy ra sự cố về điện thì lien lạc điện thoại không được hoặc cử người thay phiên trực. Xin các chức việc chung tay xây dựng giáo xứ, điển hình như sau cơn bão số 12 vừa rồi, khung viên nhà thờ cây đổ ngổn ngang nhưng chỉ vài chức việc có mặt. Nên vận động giáo dân đóng góp mua máy phát điện với công suất lớn để phục vụ các ngày lễ lớn khi bị mất điện.

Anh J.Baotixita Võ Tá Lý, chức việc khu 3 đề nghị dán bản hướng dẫn thông tin ở tiền đường nhà thờ cho những người di dân dễ bề liên lạc vì họ còn xa lạ với giáo xứ.

Anh Phaolô Lê Hữu Định, trưởng giáo khu 6 đề nghị đội kèn nên thổi với tinh thần phục vụ hơn là thổi để nhận tiền. Theo sự phân chia đọc sách phụng vụ cho thanh niên thì hiện nay giáo khu 6 phải nhờ đến những gia đình trẻ vì kiếm thanh niên không có.

Anh Giacôbê Nguyễn Thành Đức, trưởng Âm thanh đề nghi mua máy phát điện mới vì máy của giáo xứ đã cũ nên mỗi lần hoạt động lại làm tổn thất máy móc, âm thanh, nhạc cụ.

Chị Maria Trần Thị Sương, trưởng ban Truyền giáo đề nghị hát trong thánh lễ phải hát cho hết bài, không được hát nửa chừng. xin thông báo cho các ca viên biết thủ quỹ chung và chia phiên hát lễ cưới.

Anh Phêrô Nguyễn Đình Thành, chức việc khu 8 đề nghị xin thêm người cho ban Trợ tang, nếu xảy ra có hai đám tang cùng lúc thì vất vả cho anh em.

Anh Phêrô Đào Nghĩa Minh, trưởng khu 3 đề nghị các giáo khu cố gắng chu toàn bổn phận bắt kinh vào chiều Chúa nhật.

Các ý kiến đóng góp sẽ được giải đáp vào cuối giờ họp.
Tiếp theo, ông Micae Trần Kim Đạt, chủ tịch Hội đồng giáo xứ công bố chương trình Giáng sinh 2017 và ông phó Nội vụ chia công việc cho từng giáo khu và ban ngành như sau:
 • Giáo khu 1 phụ trách hang đá tại Thánh Tâm và trang trí pano lễ đài.
 • Giáo khu 2 phụ trách hang đá cung thánh và dựng cổng chính.
 • Giáo khu 3 phụ trách hang đá ở sân tiền đường nhà thờ.
 • Giáo khu 4 phụ trách dựng cây thông điện ở tiền đường nhà thờ cùng với ban Lễ tân.
 • Giáo khu 5 phụ trách 24 cây thông nhỏ dọc lối đi và hai cây thông điện ở lễ đài.
 • Giáo khu 6 phụ trách quét vôi bồn hoa, tưởng thành.
 • Giáo  khu 7 phụ trách đạo cụ diễn nguyện canh thức.
 • Giáo khu 8 phụ trách quét trần nhà thờ, phối hợp với ban Lễ tân treo điện cây thông, trang trí đường vào nhà xứ.
 • Hội Legio Mariae trang trí khu vực hang đá Đức Mẹ
 • Ban giáo lý trang trí nhà xứ và Hội trường đón chính quyền.
 • Hội Hiền phụ phụ trách trải thảm lễ đài.
Các hạng mục sẽ khởi công vào thứ hai sau Chúa nhật I Vọng B.

Sau cuộc thảo luận ý kiến cho ngày lễ giáng sinh thì giáo khu 4 không đủ sức để nhận làm cây thông điện. Ban Âm thanh xin hội đồng tìm người phụ trách âm thanh cho đại lễ vì các thành viên ban âm thanh không có chuyên môn. Giáo khu 2 xin thêm anh Tuấn họa sĩ cố vấn cho hang đá trên cung thánh. Giáo khu 6 xin quét thêm bên ngoài tưởng thành sau Đền Giuse. Ban Kiến thiết nhận lời với giáo khu 8 lo phần sườn cho cây thông điện lớn. Ban Trật tự xin Hội đồng nên giao lại việc mời giáo dân vào bên trong tham dự thánh lễ để anh em làm việc hiệu quả hơn.

Đối với ông chủ tịch nếu có khó khăn thì cùng nhau giải quyết, đừng quá cứng nhắc như vậy khó mà tìm cho được chiên lạc đem về. Giáo xứ không phải là không có giới trẻ mà là khó qui tụ giới trẻ, ông thao thức không biết chiều nay lễ bổn mạng giới trẻ có được bao nhiêu em tham dự đây? Còn việc thổi kèn là mang tính cách truyền giáo nên gia đình nào có nhã ý mời thì đội kèn sẽ đến. Về việc tuyển mộ thêm nhân sự cho ban trật tự thì các giáo khu thống nhất tìm người và đưa danh sách về cho anh Hổ trong vòng một tháng. Riêng về việc mời gọi giáo dân cùng tham gia công việc giáng sinh không được thì các chức việc cố gắng đảm nhận. Anh em đến cuộc hội họp hôm nay không phải là một công nhân viên chức mà là đến như một tông đồ để phục vụ Chúa trong công việc mở mang nước Trời vì anh em là những người phục vụ vô vị lợi
Hình ảnh một em sinh viên dân tộc thiểu số nghèo sống nhờ vào một bữa cơm từ thiện, em không thuộc về giáo xứ Tuy Hòa nhưng sau ngày bão, em đã quét lá cây dọn dẹp cành gãy và em là người sau cùng rời khỏi nhà thờ. Đây đúng là gương phục vụ một cách vô tư.

Sau khi công bố phương án mục vụ năm 2018, cha chánh xứ ban quyết định cuối cùng là mua máy phát điện mới và giáo xứ phải cắt cử người thay phiên trực máy. Từ nay các đôi hôn phối chỉ được xin một ca đoàn hát lễ mà thôi, còn các việc khác sẽ họp lại trong ngày lễ Cecilia. Anh chị em nhớ rằng bất cứ đoàn thể nào thì sự hiệp thông cũng có vai trò quan trọng nhất, làm việc mà không có sự hiệp thông thì không có kểt quả. Để có được sự hiệp thông thì mọi người hãy yêu thương nhau, kính trọng nhau. Đức Thánh cha Phanxicô mời gọi “Hãy nâng tâm hồn lên tới Chúa, chứ đừng nâng điện thoại lên”. Một khi đã nâng tâm hồn lên với Chúa, chúng ta sẽ yêu mến Chúa mà yêu Chúa thì sẽ yêu tha nhân. Xin anh chị em hãy ra khỏi con người ích kỷ của mình để đến với Chúa với tha nhân, sống hiệp thông với nhau để giúp cộng đoàn giáo xứ sống ngày càng tốt đẹp hơn.

 
 Photo: F.Assidi Phú


1
 
1
 
1
 
1
 
1
 
1
 
1
 
1
 
1
 
1
 
1
 
1
 
1
 
1
 
1
 
1
 
1
 
1
 
1
 
1
 
1
 
1
 
1
 
1
 

Nguồn tin: Giáo xứ Tuy Hòa
Từ khóa:

làm việc

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết