00:35 EST Thứ tư, 19/12/2018

Hàng triệu người Công Giáo kiệu Mình Thánh Chúa trọng thể trên đường phố

những anh chị em đã phải hy sinh mạng sống mình vì sự trung tín với Chúa Kitô.

 
/web/themes/default/images/news/noimg-ns1.jpg

Học hỏi giáo lý: CHƯƠNG BA - LỜI ĐÁP TRẢ CỦA CON NGƯỜI VỚI THIÊN CHÚA

Câu 27: Tin vào Thiên Chúa có ý nghĩa cụ thể gì cho con người ?

 
/web/uploads/news/2016_06/hoi.jpg

GIÁO HUẤN SỐ 27/ phụng vụ Năm B

Năm thánh Hồng ân và sống Mầu nhiệm Thánh Thể

 
/web/uploads/news/2016_11/giao.jpg

Mừng bổn mạng thiếu nhi giáo xứ Tuy Hòa

hào hứng chơi nhiệt tình, chơi hết mình thì những vất vả mệt nhọc

 
https://lh3.googleusercontent.com/-ws2VKplGSXg/WxJ1ksdIUGI/AAAAAAAAO60/bv890ukLgFs7djjdU0vC8ojX9e2m2ukrgCHMYCw/s0/d17.jpg

Giáo xứ Tuy Hòa bế mạc tháng hoa 2018

sau mỗi chặng kinh, mọi người hướng về kiệu để hiệp

 
https://lh3.googleusercontent.com/-mhrXeLweUzI/WxHv12g9W8I/AAAAAAAAO5o/ZD8eSSN9pcAz89LQpGLqtfEbdasCn5G4gCHMYCw/s0/kieu%2B44.JPG

Tĩnh lặng

Cuối cùng, cô cũng yên lặng.

 
/web/uploads/news/2012_05/lua.jpg

THÁNH LỄ TỐT NGHIỆP GIÁO LÝ PHỔ THÔNG VÀ LÊN ĐƯỜNG

chỉ có 22 em kiên trì để hoàn tất chương trình giáo lý

 
https://lh3.googleusercontent.com/-OhrrnjfeSgQ/WwqFbLf77FI/AAAAAAAAO1c/X2kpf8BXupwkGGcWbThrr4mCuu3W_CXtwCHMYCw/s0/ra%2B27.JPG

Học hỏi giáo lý: CHƯƠNG BA - LỜI ĐÁP TRẢ CỦA CON NGƯỜI VỚI THIÊN CHÚA

Câu 26: Trong Thánh Kinh, ai là những nhân chứng chính yếu cho việc vâng phục đức tin ?

 
/web/uploads/news/2016_06/hoi.jpg

GIÁO HUẤN SỐ 26

Năm thánh Hồng ân và hiệp nhất gia đình theo gương mẫu ba ngôi

 
/web/uploads/news/2016_11/giao.jpg

DUYÊN NỢ CỦA MỘT LỜI TRĂN TRỐI !

Chiếc thuyền nan Hội Thánh giữa phong ba,

 
/web/uploads/news/2012_05/hinh-5.jpg
1
1
1
1
1
1
1
1
1
1
1
1
1
1
1
1

BÀI GIẢNG LỄ ĐÊM GIÁNG SINH 2016

Đăng lúc: Chủ nhật - 25/12/2016 22:25 - Người đăng bài viết: Gx -Tuy Hòa

BÀI GIẢNG LỄ ĐÊM GIÁNG SINH 2016
 
Kính thưa cộng đoàn phụng vụ,
Vinh danh Thiên Chúa trên trời,
Bình an dưới thế cho người thiện tâm (Lc2,14)
Vinh danh Thiên Chúa và bình an cho loài người đi song đôi với nhau, có nghĩa là chỉ làm vinh danh Thiên Chúa khi kiến tạo thành công bình an cho con người.

Lịch sử thế giới cho thấy những năm chiến tranh giữa các dân tộc nhiều hơn những năm chung sống hòa bình, không chiến tranh nóng thì chiến tranh lạnh; và ngay cả khi các dân tộc chung sống hòa bình, thì giữa con người với nhau luôn có đấu tranh tranh dành quyền lực, tranh dành của cải như người ta thường nói “thương trường là chiến trường”. Như thế xem ra con người luôn thất bại trong việc đem bình an đích thực đến cho loài người, vì sự dữ và nhất là sự chết vẫn còn đó, chưa bị tiêu diệt.

Tuy nhiên Thiên Chúa Đấng tạo dựng con người theo hình ảnh Ngài lại không muốn bỏ mặc con người phải sống bất an như thế, một sự bất an do sự dữ và sự chết gây ra, Ngài đã cho Con Ngài làm người để đem bình an đích thực đến cho loài người: “Hôm nay Đấng Cứu Thế đã giáng sinh cho các ngươi trong thành của Đavit. Và đây là dấu hiệu để các ngươi nhận biết Người: Các ngươi sẽ thấy một hài nhi mới sinh, bọc trong khăn vải và đặt nằm trong máng cỏ”(Lc2,11-12).

Chúng ta cảm thương cho hài nhi vì không được sinh trong căn phòng ấm cúng, mà phải sinh giữa trời bao la lạnh lẽo, nằm trong máng cỏ giữa chiên lừa và các mục đồng vây quanh. Nhưng chính sự việc đó lại nằm trong chương trình tái tạo một nhân loại mới của Thiên Chúa, một nhân loại mới sống trong bình an như đạo binh thiên quốc đã tung hô: “ Vinh danh Thiên Chúa trên trời, Bình an dưới thế cho người thiện tâm”(Lc2,14) trong đêm Hài Nhi Giêsu được sinh ra.

Kính thưa cộng đoàn,
Con người khi đã lìa xa Thiên Chúa thì không chỉ xung đột với nhau mà còn xung đột với các tạo vật khác, xung đột với môi trường sống mà Thiên Chúa đã tạo dựng, nên Đấng Cứu Thế-Đấng mang bình an  được sinh trong một nơi như thế là một hình ảnh mà qua đó Thiên Chúa muốn nói với con người: Để có bình an, con người cần nối kết lại tương quan mật thiết đã mất với Thiên Chúa, với nhau và với các tạo vật, với môi trường. Một trẻ thơ được sinh ra trong vòng tay yêu thương của cha mẹ, nằm trong máng cỏ giữa đất trời mênh mông, giữa các mục đồng đơn sơ, giữa chiên bò hiền lành là một dấu chỉ sống động cho một nhân loại mới phải biết sống hài hòa:

+Hài hòa với Thiên Chúa: Tội lỗi đặc biệt nhất là tội kiêu ngạo làm cho con người càng ngày càng xa Thiên Chúa, con người không muốn để Thiên Chúa hiện diện trong cuộc sống của mình để có tự do, họ quên mất một điều căn bản là tự do không có nghĩa là muốn làm gì thì làm cho dẫu việc làm đó đem lại hâu quả nghiêm trọng cho sự sống, cho sự tồn vong của nhân loại, họ không nghĩ nếu trái đất không bay trong quỹ đạo của nó thì sẽ bị tiêu tan! Vì thế để có sự bình an thì con người cần phải quay về với Thiên Chúa Đấng đã sáng tạo ra mọi sự, Thiên Chúa không làm mất tự do của con người nhưng làm cho tự do đi đúng quỹ đạo của nó, giống như trong gia đình cha mẹ không làm mất cách  sống riêng biệt của mỗi đứa con nhưng nhờ có cha mẹ như giềng mối thì anh em mới thuận hòa với nhau.

+Hài hòa với môi trường sống: Chúng ta đã chứng kiến bao trận lũ lụt giết hại nhiều sinh mạng và tàn phá vô số nhà cửa tài sản, đã chứng kiến nhiều nơi không có nước sạch để uống, nhiều nơi khô cháy. Đức Thánh Cha Phanxico đã gửi đến thế giới Thông điệp Laudato Si để kêu gọi mọi người có trách nhiệm bảo vệ môi trường sống cho chúng ta hôm nay và cho các thế hệ con cháu mai sau. Nếu chúng ta hủy hoại nó thì nó sẽ quay lại hủy hoại chúng ta.

+ Hài hòa với các tạo vật: chúng ta xem báo đọc thấy tin những con chó, vật được coi là luôn trung thành với chủ, đã cắn lại chủ vì chủ đã dồn nó vào thế phải tự vệ.  Thánh Martino Porres bảo các chú chuột đang cắn xé đồ đạt của tu viện phải rời đi, chúng đã nghe lời rời đi vì ngài đã sống thân thiện với chúng, trong khi như người ta nói ai đánh nó mà nó không chết thì nó sẽ cắn phá đồ của người ấy để trả thù. Hãy sống thân thiện với các tạo vật để như Ngôn Sứ Isaia đã tiên báo về thời Thiên Sai:“Trẻ con còn măng sữa sẽ vui đùa kề hang rắn lục, và trẻ con vừa thôi bú sẽ thọc tay vào hang rắn độc”(Is11,8) mà không bị hại.

+Hài hòa với con người: Như đã nói Vinh danh Thiên Chúa và Bình an cho loài người đi đôi với nhau, để có thể làm Vinh danh Thiên Chúa thì con người cần đem bình an đến cho nhau. Chúa Giêsu có sứ mạng kiến tạo sự bình an cho con người để làm Vinh danh Thiên Chúa, vì thế Chúa Giêsu đã kêu gọi mọi người hãy yêu thương nhau: người ta cứ dấu này mà nhận biết chúng con là môn đệ thầy là  chúng con yêu thương nhau, yêu thương cả kẻ thù: "Thầy nói với anh em là những người đang nghe Thầy đây : hãy yêu kẻ thù và làm ơn cho kẻ ghét anh em, hãy chúc lành cho kẻ nguyền rủa anh em và cầu nguyện cho kẻ vu khống anh em”(Lc6,27-28). Chỉ có tình yêu mới đem lại bình an, và chúng ta cần lưu ý rằng bình an mà Chúa Giêsu mang đến và muốn chúng ta cũng mang bình an ấy cho mọi người, khác với sự bình an mà chúng ta thường quan niệm. Chúa Giêsu  nói với các môn đệ: “Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không theo kiểu thế gian”(Ga 14,27a). Bình an theo kiểu thế gian là bình an không có sự xung đột: Làm cho đối thủ không còn sức chống đối hoặc làm cho họ phải im tiếng. Nhưng khi kẻ chiến thắng luôn sống trong nỗi sợ sự chống đối bùng phát và kẻ chiến bại luôn sống trong hận thù oán ghét thì sẽ không có sự bình an! 

Sự bình an Chúa Giêsu mang đến là sự bình an chiến thắng sự dữ nhưng không chiến thắng con người, trái lại còn phục hồi phẩm giá cho con người như câu chuyện người phụ nữ bị bắt quả tang ngoại tình mà theo luật Môsê phải bị ném đá cho đến chết: “ Này chị, họ đâu cả rồi? Không ai lên án chị sao? – Thưa Thầy, không có ai cả.  Ta cũng vậy, Ta không lên án chị đâu! Chị cứ về đi, và từ nay đừng phạm tội nữa”(Ga8,10-11).

Bằng cái chết trên Thập Giá, và sống lại vinh quang, Chúa Giêsu đã tiêu diệt sự dữ và sự chết, mang lại sự sống cho con người và trở thành bạn hữu của con người: Tội của  Matthêu, của Giakêu được tha thứ, còn chính Matthêu trở thành Tông đồ đem Tin Mừng của Chúa đến mọi nơi, Giakêu trở thành con cái Chúa: “Hôm nay ơn cứu độ đã đến cho nhà này, bởi người này cũng là con cháu tổ phụ Ap-ra-ham. Vì con người đến để tìm và cứu những gì đã mất”(Lc19,9-10); cả hai trở thành bạn hữu thân tình của Chúa Giêsu. Như thế con người chỉ sống trong bình an đích thực khi được tôn trọng và sống với nhau trong tình yêu.

Bình an Chúa Giêsu mang đến là như thế này: Tin Đức Giêsu là Đấng Thiên Chúa sai đến để cứu độ trần gian, thì tội lỗi được tha thứ, còn chính kẻ tin trở thành con cái nghĩa thiết của Thiên Chúa, thành bạn hữu của Chúa Giêsu, và thành anh chị em của mọi người trong Đức Kitô.

Kính thưa cộng đoàn,
Mừng Sinh Nhật Chúa Giêsu, chúng ta hãy chiêm ngắm khuôn mặt trẻ thơ xinh xắn thân thiện của Hài Nhi Giêsu, cảm tạ Thiên Chúa đã thực hiện chương trình cứu độ loài người qua việc cho Con của Người nhập thể làm người cứu độ trần gian, suy niệm lời Mẹ Têrêsa Calcutta:“ Hoa trái của đức tin là tình thương, hoa trái tình thương là phục vụ, hoa trái phục vụ là sự bình an, vậy chúng ta hãy cùng làm việc cho bình an”. Từ đó chúng ta quyết tâm trung thành tin theo Chúa Giêsu để được bình an, được cứu độ, và cùng với Đức Giêsu Kitô mang bình an đến cho mọi người, cho mọi tạo vật để làm vinh danh Thiên Chúa. Amen
 
 
Tác giả bài viết: Lm,Pet.Đặng Son
Nguồn tin: Giáo xứ Tuy Hòa
Từ khóa:

bình an

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn