03:13 EDT Thứ bảy, 18/04/2015

Ðám Cưới Vĩ Ðại Nhất

đó là hôn lễ của Trời với Ðất, của Thiên Chúa với Nhân Loại.

 
/web/uploads/news/2015_04/la.jpg

Câu chuyện cựu ước: MOSES TRONG ĐÁM LAU SẬY

Ta sẽ gọi nó là Moses, vì ta đã kéo nó ra khỏi nước

 
/web/uploads/news/2015_04/mose.jpg

GIÁO HUẤN SỐ 20

Chiếu tỏa niềm tin qua đời sống cộng đoàn giáo xứ

 
/web/uploads/news/2012_09/de-tai-hoc-hoi_21.jpg

Video: Thế Giới Nhìn Từ Vatican 02/04 – 08/04/2015:

Lúc 10 giờ 15 sáng Chúa Nhật Phục Sinh, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự thánh lễ trước thềm Đền Thờ Thánh Phêrô, rồi đọc sứ điệp Phục Sinh từ bao lơn chính giữa Đền Thờ và ban phép lành toàn xá “Urbi et Orbi” cho thành Roma và toàn thế giới.

 
/web/themes/default/images/news/noimg-ns1.jpg

Vui Học Thánh Kinh Chúa Nhật II PHỤC SINH B

Sự nghi ngờ của ông Tôma "Đặt ngón tay vào đây, và hãy nhìn xem tay Thầy. Đưa tay ra mà đặt vào cạnh sườn Thầy. Đừng cứng lòng nữa, nhưng hãy tin.

 
/web/uploads/news/2015_04/tai-xuong-5.jpg

Đức Thánh Cha kêu gọi Giáo Hội Công Giáo Arméni

VATICAN. ĐTC Phanxicô mời gọi các tín hữu Arméni tưởng niệm quá khứ để kín múc nhựa sống mới cho hiện tại, vui tươi loan báo Tin Mừng và làm chứng tá bác ái.

 
/web/uploads/news/2015_04/ossrom26729_articolo.jpg

Hàng trăm sinh viên Kitô Giáo bị xử bắn trong ngày Thứ Năm Tuần Thánh tại Kenya

Đức Thánh Cha Phanxicô đã gởi một thông điệp đến Hội Đồng Giám Mục Kenya để bày tỏ sự đau đớn tột cùng của ngài trước cái chết của 148 sinh viên và sự gần gũi thiêng liêng của Ngài với các gia đình nạn nhân trong cuộc tấn công vào sáng sớm thứ Năm của các tên khủng bố Hồi giáo tại Đại Học Garissa ở Kenya.

 
/web/themes/default/images/news/noimg-ns1.jpg

Bài giảng của Đức Thánh Cha Phanxicô trong thánh lễ Vọng Phục sinh 2015

Đêm nay là một đêm canh thức. Chúa không ngủ; Đấng Canh Thức đang dõi nhìn dân Người (xem Tv 121: 4), để đưa họ thoát vòng nô lệ và mở ra một thông lộ dẫn đến tự do.

 
/web/themes/default/images/news/noimg-ns1.jpg

Video: Lễ Vọng Phục sinh tại Giêrusalem và Vatican

Lúc 7h30 sáng thứ Bẩy 30 tháng Ba, Đức Tổng Giám Mục Fouad Twal là Thượng Phụ Công Giáo Nghi Lễ Giêrusalem đã cử hành thánh lễ Vọng Phục sinh tại đền thờ Chúa Phục sinh.

 
/web/themes/default/images/news/noimg-ns1.jpg

Video: Thế Giới Nhìn Từ Vatican 26/03 – 01/04/2015

Sáng Chúa Nhật 29 tháng Ba, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử hành Lễ Lá, khởi sự Tuần Thánh, là tuần lễ quan trọng nhất trong Phụng Vụ Công Giáo.

 
/web/uploads/news/2015_04/default-5.jpg

Video: Giáo Hội Năm Châu: 31/03 – 06/04/2015:

Đức Thánh Cha Phanxicô đề cao mẫu gương của thánh Têrêsa Chúa Giêsu về đời sống cầu nguyện, tinh thần tông đồ và đời sống cộng đoàn.

 
/web/themes/default/images/news/noimg-ns1.jpg

ĐHY Norberto Carrera lên án nạn bạo lực và gian tham hối lộ

ĐHY Norberto Rivera Carrera, TGM thủ đô Mêhicô, đã mạnh mẽ tố cáo nạn bạo lực, gian tham hối lộ và khát khao quyền lực, là các “thần giả” mà Mêhicô phải mau chóng thoát khỏi.

 
/web/themes/default/images/news/noimg-ns1.jpg

Israel khẩn cầu Giavê Thiên Chúa, vì là dân riêng của Người

Thánh Kinh là cuốn sách kể lại cuộc lựa chọn ấy và các hệ lụy của nó trong cuộc sống của dân Do thái

 
/web/uploads/news/2015_04/kinh-thanh-300x288.png

Thánh Lễ, buổi đọc sứ điệp Phục Sinh và ban Phép lành Urbi et Orbi

Lúc 10 giờ 15 sáng Chúa Nhật Phục Sinh hôm qua ĐTC Phanxicô đã chủ sự thánh lễ trước thềm Đền Thờ Thánh Phêrô, rồi đọc sứ điệp Phục Sinh từ bao lơn chính giữa Đền Thờ và ban phép lành toàn xá “Urbi et Orbi” cho thành Roma và toàn thế giới.

 
/web/uploads/news/2015_04/reuters737823_articolo.jpg
1
1
1
1
1
1
1
1
1
1
1
1
1
1
1
1

Bổng lễ (tiền xin lễ) để làm gì ?

Đăng lúc: Thứ ba - 29/05/2012 04:31 - Người đăng bài viết: Gx -Tuy Hòa

Tất cả mọi thánh lễ được cử hành đều dành cho toàn thế giới, như Chúa Giêsu đã phán: “Mình Thầy bị phó nộp vì các con. Máu Thầy đổ ra để nhiều người được tha tội” (Lc 22, 19-20 và Mt 26, 26-28). Vì thế trong thánh lễ, Giáo hội cầu nguyện cho hết mọi người: hàng giáo sĩ, tu sĩ, giáo dân cũng như cho những người đã qua đời. Tuy nhiên, vị chủ tế vẫn có thể kết hợp các ý nguyện chung này với một ý cầu nguyện riêng của tín hữu.

Thánh lễ vô giá. Nhưng ngay từ thời Giáo hội sơ khai, các tín hữu đã muốn chứng tỏ rằng việc tham dự thánh lễ bao gồm toàn vẹn bản thân, cũng như chính Chúa Kitô đã trao hiến trọn vẹn thân Người. Vì thế họ đã đem đến dâng hoặc bằng hiện vật (bánh, rượu, đèn nến...), khởi đầu cho việc kiệu rước lễ vật trong thánh lễ, hoặc bằng tiền để trang trải những chi phí phụng tự, giúp cho linh mục có điều kiện sinh sống, trang trải các hoạt động của Giáo hội. Đó là ý nghĩa lễ vật của họ khi họ ủy thác cho vị linh mục một ý chỉ nào đó.

Từ đó phát sinh “tiền xin lễ” khá phổ biến kể từ thế kỷ thứ XII. Các tòa giám mục tùy ý ấn định giá bổng lễ nhưng phải hợp với khả năng của mọi người. Vì lo rằng việc xin lễ có thể phát sinh những hình thức thương mại, nên nhiều người chủ trương dẹp bỏ thói quen này. Nhưng các hoạt động của Giáo hội cũng như của hàng giáo sĩ đều dựa vào những đóng góp tự nguyện của giáo dân, trong đó có việc dâng bổng lễ. Vì thế trong thực tế, thật khó mà xem thường phần đóng góp qúy báu này của giáo dân.

(Trích từ tập sách "40 CÂU HỎI VỀ THÁNH LỄ" của Lm. Giuse Vũ Thái Hòa)

Tác giả bài viết: Lm. Giuse Vũ Thái Hòa
Nguồn tin: Tổng giáo phận sài gòn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc