19:44 EST Thứ sáu, 14/12/2018

Hàng triệu người Công Giáo kiệu Mình Thánh Chúa trọng thể trên đường phố

những anh chị em đã phải hy sinh mạng sống mình vì sự trung tín với Chúa Kitô.

 
/web/themes/default/images/news/noimg-ns1.jpg

Học hỏi giáo lý: CHƯƠNG BA - LỜI ĐÁP TRẢ CỦA CON NGƯỜI VỚI THIÊN CHÚA

Câu 27: Tin vào Thiên Chúa có ý nghĩa cụ thể gì cho con người ?

 
/web/uploads/news/2016_06/hoi.jpg

GIÁO HUẤN SỐ 27/ phụng vụ Năm B

Năm thánh Hồng ân và sống Mầu nhiệm Thánh Thể

 
/web/uploads/news/2016_11/giao.jpg

Mừng bổn mạng thiếu nhi giáo xứ Tuy Hòa

hào hứng chơi nhiệt tình, chơi hết mình thì những vất vả mệt nhọc

 
https://lh3.googleusercontent.com/-ws2VKplGSXg/WxJ1ksdIUGI/AAAAAAAAO60/bv890ukLgFs7djjdU0vC8ojX9e2m2ukrgCHMYCw/s0/d17.jpg

Giáo xứ Tuy Hòa bế mạc tháng hoa 2018

sau mỗi chặng kinh, mọi người hướng về kiệu để hiệp

 
https://lh3.googleusercontent.com/-mhrXeLweUzI/WxHv12g9W8I/AAAAAAAAO5o/ZD8eSSN9pcAz89LQpGLqtfEbdasCn5G4gCHMYCw/s0/kieu%2B44.JPG

Tĩnh lặng

Cuối cùng, cô cũng yên lặng.

 
/web/uploads/news/2012_05/lua.jpg

THÁNH LỄ TỐT NGHIỆP GIÁO LÝ PHỔ THÔNG VÀ LÊN ĐƯỜNG

chỉ có 22 em kiên trì để hoàn tất chương trình giáo lý

 
https://lh3.googleusercontent.com/-OhrrnjfeSgQ/WwqFbLf77FI/AAAAAAAAO1c/X2kpf8BXupwkGGcWbThrr4mCuu3W_CXtwCHMYCw/s0/ra%2B27.JPG

Học hỏi giáo lý: CHƯƠNG BA - LỜI ĐÁP TRẢ CỦA CON NGƯỜI VỚI THIÊN CHÚA

Câu 26: Trong Thánh Kinh, ai là những nhân chứng chính yếu cho việc vâng phục đức tin ?

 
/web/uploads/news/2016_06/hoi.jpg

GIÁO HUẤN SỐ 26

Năm thánh Hồng ân và hiệp nhất gia đình theo gương mẫu ba ngôi

 
/web/uploads/news/2016_11/giao.jpg

DUYÊN NỢ CỦA MỘT LỜI TRĂN TRỐI !

Chiếc thuyền nan Hội Thánh giữa phong ba,

 
/web/uploads/news/2012_05/hinh-5.jpg
1
1
1
1
1
1
1
1
1
1
1
1
1
1
1
1

Trào lưu di dân & tị nạn – Dấu chỉ của thời đại

Đăng lúc: Thứ ba - 29/12/2015 15:30 - Người đăng bài viết: Pet Tuy Hòa
Trong sứ điệp “Ngày Thế Giới di dân và tị nạn 2016” ban hành ngày 01/10/2015, ĐTC Phan-xi-cô đã chọn chủ đề ”Những người di dân và tị nạn gọi hỏi chúng ta. Câu trả lời của Tin Mừng lòng thương xót” cho Ngày Di dân và Tị Nạn sẽ được cử hành vào ngày 17/01/2016. Đó là lý do Hội Đồng Giám Mục VN chọn chủ đề mục vụ cho tháng 01/2016: “Lời giải đáp của Tin Mừng Lòng Thương Xót cho chất vấn về người di dân và tị nạn” (xc. “Gợi ý mục vụ trong Năm Thánh Lòng Thương Xót”). Xin cùng tìm hiểu:

 

1- Trào lưu di dân & tị nạn – Dấu chỉ của thời đại:

 

Hiện tượng di dân và tị nạn mang tính chất toàn cầu hóa, nên có thể nói đó là hiện tượng xã hội đặc thù của thời đại. Đại hội “Mục vụ Di dân Thế giới” khóa VII đã “Nhìn nhận trào lưu di dân đang diễn ra phức hợp, gồm những người tị nạn, di dân nội địa, di dân do biến đổi khí hậu v.v…, cũng như có những khó khăn khi phải phân định những khác biệt giữa các trào lưu này. Việc di dân tiếp tục là dấu chỉ của thời đại, trong đó càng phải lưu tâm coi trọng hơn nữa nhân vị và nhân phẩm con người.” (xc Bản Đúc kết Đại hội, số 1).

 

Gọi là một dấu chỉ của thời đại, bởi đây là một hiện tượng đáng báo động vì con số quá lớn những người di dân với những thách đố bi thảm mà hiện tượng này đặt ra cho các cộng đồng quốc gia và quốc tế trong rất nhiều lãnh vực về xã hội, kinh tế, chính trị, văn hóa và tôn giáo  Có thể nói, cả thế giới đang đối mặt với hiện tượng xã hội đặc biệt nghiêm trọng của thời đại, đòi buộc phải có một nền chính trị hợp tác quốc tế, một nền chính trị vững mạnh và có tầm nhìn xa để nắm bắt cách thích ứng. Nền chính trị hợp tác quốc tế đó phải được triển khai từ sự cộng tác chặt chẽ giữa những nước nguyên gốc của những người di tản và những nước đón nhận họ; đồng thời phải tiếp cận với những luật lệ quốc tế thính ứng, có khả năng hòa hợp với những trật tự pháp lý khác, nhằm mục đích bảo vệ những nhu cầu và quyền lợi của những di dân và gia đình của họ. Không một quốc gia nào có thể đơn phương đối mặt với vấn đề di dân tị nạn trong thời buổi hiện nay. Bất cứ một ai khi chứng kiến gánh nặng của khổ đau, bất ổn và khát vọng đi kèm theo làn sóng di dân tị nạn, đều thấy rõ việc quản lý vấn đề này thật khó khăn, phức tạp, đòi hỏi phải có sự đồng lòng chung tay góp sức, xây dựng một nền tảng văn hóa trong công lý và tình thương.

 

Cũng chính vì thế, nên trong sứ điệp “Ngày Thế giới Di dân và Tị nạn lần thứ 101 (năm 2015)”, ĐGH Phan-xi-cô đã nhấn mạnh: “Quả thật, vấn đề di dân phải làm cho mọi người quan tâm, không phải chỉ vì hiện tượng này đạt đến tầm cỡ rộng lớn, nhưng còn là vì “nó nêu lên nhiều vấn đề về xã hội, kinh tế, chính trị, văn hoá và tôn giáo và vì nó đặt ra cho các cộng đồng quốc gia và cho cộng động quốc tế những thách đố đầy kịch tính.” (Thông điệp “Caritas in Veritate”, số 62).” Và ngày 01/10/2015, ĐTC đã ban hành sứ điệp ấn định “Ngày Thế Giới di dân và tị nạn 2016” sẽ được cử hành vào ngày 17/01/2016 với chủ đề là ”Những người di dân và tị nạn gọi hỏi chúng ta. Câu trả lời của Tin Mừng lòng thương xót”.

 

2- Những người di dân và tị nạn gọi hỏi chúng ta. Câu trả lời của Tin Mừng lòng thương xót:

 

            Cũng vì không tìm được nguyên văn bản dịch toàn bộ sứ điệp “Ngày Thế Giới di dân và tị nạn 2016”, nên xin dựa vào 2 bài viết của tác giả G. Trần Đức Anh OP (bài “Sứ điệp Đức Thánh Cha Ngày Thế Giới di dân và tị nạn 2016” và bài “Đức Thánh Cha chọn đề tài Ngày Thế Giới di dân và tị nạn 2016” –  nguồn: vietvatican.net), để tìm hiểu vấn đề:

 

Trong thông cáo về đề tài này, Hội đồng Tòa Thánh mục vụ di dân và người tị nạn giải thích rằng đề tài được ĐTC chọn phải được đặt trong bối cảnh Năm Thánh đặc biệt về lòng thương xót được cử hành từ ngày 8/12/2015 đến 20/11/2016. Có hai khía cạnh được nhấn mạnh trong đề tài:

 

- Trước tiên, người di dân và tị nạn gọi hỏi chúng ta, muốn chúng ta chú ý đến thảm trạng của bao nhiêu người buộc lòng phải bỏ quê hương. Chẳng hạn chúng ta không được quên thảm trạng bao nhiêu người vượt biên trên biển cả.

 

            Đứng trước nguy cơ quên lãng hiện tượng ấy, ĐTC trình bày tình trạng đau thương của người di dân và tị nạn như một thực tại đang đặt câu hỏi cho chúng ta. Trong Tông Sắc ”Misericordiæ vultus” (tôn nhan Thương Xót), ngài viết: “Chúng ta đừng rơi vào thái độ dửng dưng gây tủi nhục, thái độ quá quen thuộc làm cho tâm hồn không còn nhạy cảm, ngăn cản việc khám phá điều mới mẻ, đừng rơi vào thái độ sống chết mặc bay tàn hại. Chúng ta hãy mở to đôi mắt để nhìn những lầm than của thế giới, những vết thương của bao nhiêu anh chị em bị tước mất phẩm giá, và chúng ta hãy cảm thấy bị thúc bách lắng nghe tiếng kêu cứu của họ”.

 

            - Phần thứ hai của đề tài là: ”Câu trả lời của Tin Mừng lòng thương xót” muốn liên kết rõ ràng hiện tượng di dân và câu trả lời của thế giới, đặc biệt là của Giáo Hội. Trong bối cảnh này, ĐTC mời gọi dân Chúa hãy suy tư trong Năm Thánh về những việc từ thiện bác ái về thể lý và tinh thần, và không nên quên rằng chính Chúa Ki-tô hiện diện nơi những người bé mọn nhất, và vào cuối đời chúng ta sẽ bị phán xét về câu trả lời tình thương của chúng ta” (xc Mt 25, 31-45). Trong tư cách là môn đệ Chúa Giê-su, Giáo Hội luôn luôn được mời gọi ”loan báo sự giải thoát cho những người đang là tù nhân của những hình thức nô lệ mới trong xã hội tân thời” (Tông huấn Dung Mạo Lòng Thương Xót “Misericordiæ Vultus”, số 16), đồng thời phải đào sâu tương quan giữa công lý và từ bi, là hai khía cạnh của cùng một thực tại duy nhất (T/H “Misericordiæ Vultus”, số 20).

 

Khi ban hành sứ điệp, ĐTC đã cảnh giác: ”dửng dưng và im lặng đối với thảm cảnh người di dân và tị nạn là mở đường cho sự đồng lõa, khi chúng ta chứng kiến như khán giả cái chết vì ngộp thở, vì kiệt lực, bạo lực và đắm tàu”. Trong sứ điệp, ĐTC nói đến ”làn sóng di dân liên tục gia tăng ở mọi miền trên thế giới. Càng ngày càng có những nạn nhân của bạo lực và nghèo đói rời bỏ nguyên quán, chịu sự hành hạ của những kẻ buôn người trong hành trình tiến về giấc mơ một tương lai tốt đẹp hơn. Và rồi, giả sử họ sống còn sau những lạm dụng và nghịch cảnh, họ lại phải đương đầu với những thực tại trong đó có tiềm ẩn những nghi ngờ và sợ hãi. Sau cùng nhiều khi họ gặp tình trạng thiếu những qui luật rõ ràng và khả thi, điều hành việc đón tiếp. Hơn mọi thời đại trước đây, ngày nay Tin Mừng về lòng thương xót đánh động lương tâm, ngăn cản chúng ta đừng trở nên quen thuộc với những đau khổ của người khác, và chỉ dẫn những con đường đáp ứng, ăn rễ sâu trong các nhân đức đối thần Tin, Cậy, Mến, và được diễn tả qua các hoạt động từ bi bác ái về tinh thần cũng như thể lý”.

 

            ĐTC nhắc nhở cho các tín hữu rằng: ”những người di dân là anh chị em chúng ta đang tìm kiếm một cuộc sống tốt đẹp hơn, tránh được nạn nghèo đói, nạn bóc lột và bất công trong việc phân phối tài nguyên thế giới”. Ngài cũng khẳng định rằng ”sự hiện diện của những người di dân và tị nạn đang đặt những câu hỏi nghiêm trọng cho các xã hội đón tiếp họ... Làm thế nào để sự hội nhập người di dân và tị nạn ấy làm cho nhau được phong phú, mở ra những con đường tích cực cho cộng đoàn, và vượt thắng những nguy cơ phân biệt đối xử, kỳ thị chủng tộc, quốc gia chủ nghĩa thái quá và nạn bài người ngoại quốc”.

 

            Sau cùng, ĐTC mời gọi toàn thể Giáo Hội hãy “hành động theo gương lời nói và hành động của Chúa Giê-su Ki-tô đối với người di dân và tị nạn. Câu trả lời của Tin Mừng chính là lòng từ bi thương xót... Không thể thu hẹp các vấn đề di dân vào chiều kích chính trị và qui luật, vào những khía cạnh kinh tế hoặc sự đồng hiện diện của các nền văn hóa khác nhau trên cùng một lãnh thổ. Các khía cạnh này chỉ có tính chất bổ túc cho sự bảo vệ và thăng tiến con người, cho nền văn hóa gặp gỡ của các dân độc và hiệp nhất, trong đó Tin Mừng về lòng từ bi thương xót soi sáng và khích lệ những hành trình đổi mới và biến đổi toàn thể nhân loại.”

 

3- Giáo hội Việt Nam với trào lưu di dân tị nạn:

 

Ủy ban Mục vụ Di dân (UBMVDD) trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam vừa gửi đến các giáo phận nội dung văn thư số Prot. N. 8306/2015/M của Hội đồng Toà Thánh về Mục vụ cho người di dân và lưu động (PCMI) do Đức hồng y Chủ tịch Antonio Maria Vegliò và Đức cha Tổng thư ký Joseph Kalathiparambil của PCMI ký, gửi ngày 27/8/2015. Văn thư này thông báo chủ đề của Ngày Thế giới Di dân và Tị nạn năm 2016 sẽ được tổ chức vào Chúa nhật, 17 tháng 01: “Người di dân và tị nạn chất vấn chúng ta. Lời giải đáp của Phúc Âm Lòng Thương Xót”.

 

Đối với Hội Thánh Việt Nam, để chuẩn bị cử hành Năm Thánh Lòng Thương Xót và Năm Tân Phúc-Âm-Hoá đời sống xã hội 2016, Hội đồng Giám mục đã quyết tâm đồng hành với anh chị em di dân cách cụ thể hơn qua việc ủy thác cho Ủy ban Mục vụ Di dân nghiên cứu tình hình và soạn thảo “Hướng dẫn mục vụ di dân” để “tất cả chúng ta có một đường lối chung trong việc phục vụ anh chị em di dân” và “giúp họ hội nhập vào đời sống của cộng đoàn giáo hội địa phương” nhằm “trở nên những thành viên tích cực trong việc xây dựng Giáo Hội” (x. Thư HĐGMVN gửi cộng đồng Dân Chúa - 2015, số 6).

 

Vì năm 2016 là Năm Thánh Lòng Thương xót nên PCMI đã lưu ý 5 nội dung cần chuẩn bị để việc cử hành ngày Thế giới Di dân và Tị nạn trong Năm Thánh của Lòng Thương Xót không chỉ dừng lại ở khẩu hiệu hoặc tồn tại như một phong trào thường niên, nhưng trở thành một cử hành đức tin cụ thể:

 

– Việc cử hành ở mỗi giáo phận nên được tổ chức hài hoà tại giáo xứ với sự tham gia của anh chị em di dân và giáo dân địa phương để toàn thể cộng đoàn đức tin được cùng nhau chia sẻ;

 

– Việc cử hành phải trở nên cơ hội đồng hành cùng anh chị em di dân qua những dấu chỉ hữu hình của Lòng Thương Xót: những cách thế vừa mang dấu ấn vừa diễn tả sự gần gũi và nhạy cảm của Hội Thánh dành cho anh chị em di dân;

 

– Gây ý thức cho cộng đoàn đức tin về hiện tượng di dân hiện nay vốn vừa mang lại những hệ quả tích cực nhưng đồng thời cũng đối mặt với nhiều hiểm nguy và rủi ro;

 

– Trở thành cơ hội chuyển tải thông điệp của Đức Thánh Cha về Ngày Thế giới Di dân và Tị nạn 2016;

 

– Việc cử hành không chỉ đơn thuần là một biến cố trong ngày, nhưng trở thành cơ hội hình thành những kế hoạch thiết thực cho anh chị em di dân trong Năm của Lòng Thương Xót.

 

Kết luận: 

 

            Tóm lại, trước tình hình nóng bỏng đầy kịch tính của tình trạng di dân và tị nạn, người Ki-tô hữu cần phải ý thức được “Lòng Thương Xót là nền tảng của đời sống Giáo Hội” (T/H “Misericordiæ Vultus”, số 10). Lòng Thương Xót là xuất phát điểm của Thiên Chúa Tình Yêu, mà “Thiên Chúa là tình yêu, ai ở lại trong tình yêu thì ở lại trong Thiên Chúa, và Thiên Chúa ở lại trong người ấy." (1Ga 4:16). Do đó, toàn thể Giáo hội ở mọi cấp đều là cộng đoàn hiệp nhất trong Tình Yêu Thiên Chúa, là cộng đoàn của niềm hy vọng và của hành động, được thể hiện qua sự liên đới với những người di dân, qua việc lên tiếng nói thay cho họ. qua sự nâng cao nhận thức cho các tín hữu hướng đến thực hiện việc dấn thân, qua nỗ lực làm giảm bớt nguyên nhân dẫn đến tình trạng buộc phải ra đi, và qua sự trợ giúp thực phẩm, nơi ở, chăm sóc y tế và trợ giúp pháp luật đối với những người di dân bất kể tình trạng của họ như thế nào.

 

Xin hãy đến với anh chị em di dân “chữa lành những vết thương, xoa dịu chúng với dầu an ủi, băng bó chúng với lòng thương xót và chữa lành chúng với tình liên đới và sự chăm sóc chu đáo. Chúng ta hãy mở to mắt và nhìn rõ sự đau khổ của thế giới, và những vết thương của những anh chị em chúng ta là những người đang bị từ chối phẩm giá của họ, và để cho chúng ta nhận ra rằng chúng ta bắt buộc phải chú ý đến tiếng kêu muốn được giúp đỡ của họ!” (Tông thư Dung Mạo Lòng Thương Xót “Misericordiæ Vutus”, số 15). Ước được như vậy. Amen.

 

 

Tác giả bài viết: JM. Lam Thy ĐVD.
Nguồn tin: thanhlinh.net
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết