10:56 EST Thứ sáu, 15/12/2017

HƯƠNG SEN GIỮA MÙA VỌNG

Vẫn đợi, vẫn chờ, mong mãi “bước chân xa”

 
/web/uploads/news/2012_05/hoa.jpg

GIÁO HUẤN SỐ 02/ PHỤNG VỤ NĂM B

Năm thánh hồng ân và công cuộc Tân Phúc Âm hóa.

 
/web/uploads/news/2016_11/giao.jpg

THƯ MỜI TĨNH TÂM MÙA VỌNG 2017

tổ chức tĩnh tâm cho các anh chị em và các bạn trẻ Công giáo

 
/web/uploads/news/2012_05/hoa-tim.jpg

Đức Thánh Cha qui định thủ tục cứu xét vắn tắt giải hôn phối

là thẩm phán đích thân và duy nhất trong thủ tục cứu xét vắn tắt

 
/web/uploads/news/2012_05/hinh-5.jpg

GIÁO HUẤN SỐ 1/ NĂM B

Năm Thánh Hồng ân và Canh tân sống đạo

 
/web/uploads/news/2016_11/giao.jpg

Các nhà thờ của chúng ta không phải là các siêu thị

Tôi có biết gìn giữ đền thờ nội tâm không

 
/web/uploads/news/2012_05/nha-tho-2.jpg

BÔNG HỒNG VẪN NỞ GIỮA MÙA ĐÔNG

bất chấp muôn nỗi khó khăn và thử thách đang chực chờ phía trước

 
/web/uploads/news/2012_08/hoa-hong.jpeg

Đức Giám mục giáo phận Qui nhơn thăm mục vụ và kinh lý giáo xứ Tuy Hoà

xét về lịch sử từ Hoa Vông đến nay, Giáo xứ Tuy Hòa đã có trên 100 năm. Nếu kể đến linh mục Việt nam đầu tiên, cha Simon Trần Văn Phiến, về xây dựng giáo xứ tính đến nay đã được 90 năm. Cho nên giáo xứ Tuy Hòa có một truyền thống, một lịch sử lâu dài và lịch sử đó theo một dòng chảy liên tục không bị cắt đứt. Một trong những yếu tố quan trọng của Hội thánh đó là truyền thống, là sự kế thừa từ quá khứ tới hiện tại và hướng đến tương lai.

 
https://farm5.staticflickr.com/4576/38668764411_fac4f7c544_o.jpg
1
1
1
1
1
1
1
1
1
1
1
1
1
1
1
1

GIÁO HUẤN SỐ 38/ 2017

Đăng lúc: Thứ bảy - 12/08/2017 04:53 - Người đăng bài viết: Gx -Tuy Hòa
GIÁO HUẤN SỐ 38

NGƯỜI CHỨNG THỨ NHẤT: Á THÁNH ANRÊ PHÚ YÊN

Ở giữa khung trời thuở “bình minh của Giáo hội tại Việt Nam” đã rực lên một vì sao sáng: một tân tong, một Thầy giảng, một Chứng nhân anh hùng đó là Á Thánh Anrê Phú Yên, Bổn mạng của giáo lý viên Việt Nam.

Thầy giảng Anrê Phú Yên sinh tại vùng Mằng Lăng, năm 1625, chỉ bảy năm sau khi các thừa sai đến Nước Mặn. Lễ Phục sinh năm 1641, cha Đắc Lộ đến Phú Yên và ở đây hơn hai tháng, thăm viếng tín hữu trong vùng, rửa tội cho 1.355 người. Trước khi rời Phú Yên, cha rửa tội cho 90 người tại nhà nguyện Dinh Trấn Biên, trong số đó có Anrê Phú Yên. Năm sau cha Đắc Lộ trở lại Phú Yên và nhận Anrê Phú Yên vào đoàn thầy giảng do cha thành lập tại Hội An.

Ngày 26.07.1644, thầy giảng Anrê Phú Yên lãnh triều thiên tử đạo tại Quảng Nam trước sự chứng kiến của chính vị tôn sư tài ba và mục tử khả kính của thầy là cha Đắc Lộ. Như vậy sau 111 năm hạt giống Tin mừng được gieo vào lòng đất Việt, thầy giảng Anrê Phú Yên được chọn làm của lễ đầu mùa, làm “Người chứng thứ nhất” của Hội thánh Việt Nam. Ngày 05.03.2000, thầy được tôn phong lên Chân phước.
Trong những cuộc vận động xin Tòa Thánh bổ nhiệm Giám mục cho Đàng Trong và Đàng Ngoài, cha Đắc Lộ đã nêu thầy giảng Anrê Phú Yên như một bằng chứng đức tin của các tín hữu trên cả hai miền đất nước này. Có thể nói được rằng, cha Đắc Lộ đã vận động bằng lời nói và việc làm, và thầy giảng Anrê Phú Yên, Người Chứng Thứ Nhất đã vận động qua lời cầu nguyện, gương sang tử đạo và những phép lạ.

Qua cái chết Tử đạo oai hung cùng với những lời trăn trối tuyệt đẹp “Lấy tình yêu đáp trả tình yêu, đem mạng sống báo đền mạng sống” của Á thánh Anrê Phú Yên, chúng ta lại được Tin mừng Chúa nhật hôm nay vẫy gọi qua “những bước chân trên song của Tông đồ Phêrô” và lời Chúa Giêsu vang vọng: “Thầy đây, đừng sợ”. Thật vậy, tất cả chúng ta đều có thể nhìn thấy đời mình nơi đó: niềm tin bên cạnh những phút giây nghi nan và ngờ vực; mừng vui xen lẫn những âu lo và sợ hãi; vững tâm rồi lại chao đảo ngả nghiêng. Chính với những bước chân trên song của Phêrô ngày xưa ấy, mỗi người chúng ta có thể nhận ra thân phận mỏng manh yếu đuối của chính mình; và cũng nơi Phêrô ấy, mỗi người cần hun đúc lại niềm cậy trông: “Lạy Thầy, xin cứu con!”.

Nguồn tin: LCGQN
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn