00:17 EST Thứ tư, 19/12/2018

Hàng triệu người Công Giáo kiệu Mình Thánh Chúa trọng thể trên đường phố

những anh chị em đã phải hy sinh mạng sống mình vì sự trung tín với Chúa Kitô.

 
/web/themes/default/images/news/noimg-ns1.jpg

Học hỏi giáo lý: CHƯƠNG BA - LỜI ĐÁP TRẢ CỦA CON NGƯỜI VỚI THIÊN CHÚA

Câu 27: Tin vào Thiên Chúa có ý nghĩa cụ thể gì cho con người ?

 
/web/uploads/news/2016_06/hoi.jpg

GIÁO HUẤN SỐ 27/ phụng vụ Năm B

Năm thánh Hồng ân và sống Mầu nhiệm Thánh Thể

 
/web/uploads/news/2016_11/giao.jpg

Mừng bổn mạng thiếu nhi giáo xứ Tuy Hòa

hào hứng chơi nhiệt tình, chơi hết mình thì những vất vả mệt nhọc

 
https://lh3.googleusercontent.com/-ws2VKplGSXg/WxJ1ksdIUGI/AAAAAAAAO60/bv890ukLgFs7djjdU0vC8ojX9e2m2ukrgCHMYCw/s0/d17.jpg

Giáo xứ Tuy Hòa bế mạc tháng hoa 2018

sau mỗi chặng kinh, mọi người hướng về kiệu để hiệp

 
https://lh3.googleusercontent.com/-mhrXeLweUzI/WxHv12g9W8I/AAAAAAAAO5o/ZD8eSSN9pcAz89LQpGLqtfEbdasCn5G4gCHMYCw/s0/kieu%2B44.JPG

Tĩnh lặng

Cuối cùng, cô cũng yên lặng.

 
/web/uploads/news/2012_05/lua.jpg

THÁNH LỄ TỐT NGHIỆP GIÁO LÝ PHỔ THÔNG VÀ LÊN ĐƯỜNG

chỉ có 22 em kiên trì để hoàn tất chương trình giáo lý

 
https://lh3.googleusercontent.com/-OhrrnjfeSgQ/WwqFbLf77FI/AAAAAAAAO1c/X2kpf8BXupwkGGcWbThrr4mCuu3W_CXtwCHMYCw/s0/ra%2B27.JPG

Học hỏi giáo lý: CHƯƠNG BA - LỜI ĐÁP TRẢ CỦA CON NGƯỜI VỚI THIÊN CHÚA

Câu 26: Trong Thánh Kinh, ai là những nhân chứng chính yếu cho việc vâng phục đức tin ?

 
/web/uploads/news/2016_06/hoi.jpg

GIÁO HUẤN SỐ 26

Năm thánh Hồng ân và hiệp nhất gia đình theo gương mẫu ba ngôi

 
/web/uploads/news/2016_11/giao.jpg

DUYÊN NỢ CỦA MỘT LỜI TRĂN TRỐI !

Chiếc thuyền nan Hội Thánh giữa phong ba,

 
/web/uploads/news/2012_05/hinh-5.jpg
1
1
1
1
1
1
1
1
1
1
1
1
1
1
1
1

Chương trình giáo lý Năm Đức Tin dành cho cộng đồng

Đăng lúc: Chủ nhật - 07/04/2013 23:00 - Người đăng bài viết: Gx -Tuy Hòa

Hôm nay, Chúa nhật 2 Phục sinh C, giáo xứ Tuy Hòa tiếp tục học hỏi giáo lý về Năm Đức tin vào trước giờ thánh lễ với Đề tài tháng 4: GIÁO DÂN PHẢI LÀM GÌ CHO ĐỨC TIN THẤM NHẬPVÀO ĐỜI SỐNG GIA ĐÌNH

TUẦN 1:        SỨC MẠNH CỦA TIN MỪNG PHẢI ĐƯỢC TỎA SÁNG NƠI GIA ĐÌNH 

Lời Chúa: “Chính anh em là ánh sáng cho trần gian…ánh sáng của anh em phải chiếu giãi trước mặt thiên hạ, để họ thấy những công việc tốt đẹp anh em làm, mà tôn vinh Cha của anh em, Đấng ngự trên trời” (Mt 5,14-16)

Ánh sáng mà Chúa Giêsu muốn mỗi gia đình Kitô giáo phải chiếu giãi là thứ ánh sáng phát sinh từ sức mạnh của Tin Mừng Nước Trời chứ không phải từ sức mạnh của thế gian. Cần phải để cho Tin Mừng được thấm nhập và hướng dẫn mọi suy nghĩ, lời nói, việc làm của từng thành viên trong gia đình. Tin Mừng phải trở nên lương thực nuôi dưỡng các gia đình.

Đoạn đầu tiên trong số 35 của hiến chế tín lý về Giáo Hội đã nhấn mạnh đến khía cạnh chức năng ngôn sứ của giáo dân để Tin Mừng được tỏa sáng nơi gia đình “Đức Kitô, vị Ngôn sứ cao cả…vẫn đang thực thi tác vụ ngôn sứ…không những nhờ hàng Giáo phẩm…. mà còn nhờ giáo dân…để sức mạnh của Tin Mừng được tỏa sáng trong đời sống thường ngày, nơi gia đình và ngoài xã hội”.

Với kinh nghiệm đầy khôn ngoan và xác tín, tác giả thánh vịnh đã ghi lại:“Lời Chúa là ngọn đèn soi cho con bước, là ánh sáng chỉ đường con đi” (Tv 118,105). Cha mẹ chịu khó học Thánh Kinh để thấy được cái hay, cái đẹp của Lời Chúa. Xác tín rồi dạy Lời Chúa cho con em từ tấm bé, đó chẳng là bổn phận ngôn sứ của cha mẹ sao? Hãy lấy Lời Chúa làm phương châm để sống, hãy lấy Lời Chúa mà an ủi nhau, dạy bảo và khích lệ nhau. Con cái, cháu chắt cần được học hỏi và sống Lời Chúa từ trong gia đình mình.

Chúa Giêsu đã chiến thắng các mưu chước cám dỗ của ma quỷ về vật chất, danh vọng,  kiêu căng… bằng sức mạnh của lời Chúa: “Người ta sống không chỉ nhờ cơm bánh, nhưng còn nhờ mọi lời miệng Thiên Chúa phán ra… Ngươi phải bái lạy Đức Chúa là Thiên Chúa của ngươi, và phải thờ phượng một mình Người mà thôi…Ngươi chớ thử thách Đức Chúa là Thiên Chúa của ngươi” (x. Mt 4,4-11). Các gia đình cần xác tín: để sống hạnh phúc và bình an đích thực, gia đình mình phải được nuôi dưỡng bằng lời Chúa.

Vì ý thức rằng: Chúa Giêsu và lời dạy của Ngài là hiện thân của Thiên Chúa; hiện thân của Tin Mừng Nước Trời. Do đó, có những giáo xứ đã trang bị cho mỗi gia đình một quyển Tân Ước, có nơi còn thêm “Kinh nguyện gia đình” rồi “Lời Chúa cho mỗi ngày”… Có những gia đình đã biết dùng những sách này vào giờ kinh tối hàng ngày, có nơi đã dùng rất tích cực vào nhiều dịp đặc biệt (ngày giỗ, lễ cưới, những ngày kỷ niệm…). Nhưng chúng ta cũng hãy tìm hiểu xem được bao nhiêu gia đình sử dụng tích cực như vậy? bao nhiêu gia đình thực sự học hỏi và đem ra thực hành? bao nhiêu gia đình để cho Tin Mừng thực sự trở nên sức mạnh cho gia đình mình?  

Gia đình nào cũng cần một cột trụ đức tin cho vững. Đó là một kinh nghiệm tốt.
Các gia trưởng, các bà mẹ công giáo, hãy trở nên cột trụ đức tin cho gia đình mình!
Xin thánh Giuse là đấng làm cho sáng danh gia đạo cầu bàu trợ giúp cho các gia đình.

Trước muôn vàn thử thách của cuộc sống đời thường, các gia đình hãy luôn “xin Chúa gia tăng niềm tin cho con”. Trong bao nỗi bận tâm lo lắng, các gia đình hãy luôn nhớ rằng: “Trước hết hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người, còn tất cả những thứ kia, Người sẽ thêm cho” (Mt 6,33)

 
Một quyết tâm: Mỗi tuần, gia đình ghi nhớ một câu Lời Chúa để suy gẫm, chia sẻ và sống. 

Riêng thánh lễ thiếu nhi  tiếp tục tìm hiểu về đức tin Kitô giáo, Nhất là Mùa chay, vì thế Chủ đề của tháng 3 là: ĐỨC KITÔ ĐÃ SỐNG LẠI THẬT, ALLELUIA! . do Tổng Giáo phận Sài Gòn biên soạn và chia thành 4 tuần:

Tuần 1: Sự kiện Phục Sinh.
Tuần 2: Ý nghĩa của mầu nhiệm Phục Sinh.
Tuần 3: Phục Sinh và Tôn vinh.
Tuần 4: Gặp gỡ Đức Kitô Phục Sinh

TUẦN 1
SỰ KIỆN PHỤC SINH
 
Khai triển nội dung
 
1. Sự phục sinh của Đức Kitô là một biến cố có thật, với những cuộc tỏ hiện đã được kiểm chứng trong lịch sử. Trước hết là sự kiện ngôi mộ trống. Ở tự nó, ngôi mộ trống chưa phải là bằng chứng trực tiếp cho việc Chúa Giêsu sống lại từ cõi chết, vì người ta có thể đưa ra những cách giải thích khác (x. Ga 20,13; Mt 28,11-15). Dù vậy, ngôi mộ trống vẫn là dấu chỉ căn bản đối với mọi người, là bước đầu dẫn các môn đệ Chúa Giêsu đến chỗ nhìn nhận Người đã sống lại: “Ông đã thấy và đã tin” (Ga 20,8).

2. Cùng với ngôi mộ trống là những lần Đấng Phục Sinh hiện đến với các môn đệ. Bà Maria Mađalêna và các phụ nữ thánh thiện là những người đầu tiên được gặp Đấng Phục Sinh (Mt 28,9-10; Ga Ga 20,11-18). Sau đó Chúa Giêsu hiện ra với các Tông Đồ, trước hết là Phêrô, rồi cả Nhóm Mười Hai (x. 1Cr 15,5). Thánh Phaolô còn nói đến hơn năm trăm người đã được Chúa Giêsu hiện ra một lượt, rồi với ông Giacôbê và với tất cả các Tông Đồ (x. 1Cr 15,4-8). Với tư cách là chứng nhân của Đấng Phục Sinh, các Tông Đồ mãi mãi là những tảng đá nền móng của Hội Thánh. Đức tin của cộng đoàn tín hữu tiên khởi cũng như của chúng ta ngày nay được xây dựng trên lời chứng của các Tông Đồ.

3. Đức Kitô phục sinh không có nghĩa là Người trở lại với cuộc sống trần thế, như trường hợp Lazarô, con trai bà góa Naim hay con gái ông Giairô. Sự phục sinh của Đức Kitô hoàn toàn khác. Người chuyển từ trạng thái của con người tự nhiên phải chết sang một sự sống khác vượt trên thời gian và không gian. Thân thể của Đức Kitô Phục Sinh đầy tràn quyền năng của Thánh Thần, thân thể vinh quang, thuộc thiên giới (1Cr 15,35-50). Vì thế, sự phục sinh của Đức Kitô vừa là một biến cố lịch sử vì đã thật sự xảy ra trong thời gian, vừa là một biến cố siêu việt vì vượt lên trên lịch sử.
 
Để ghi nhớ (Sách Toát Yếu GLHTCG)
 
Hỏi: Sự phục sinh của Chúa Giêsu có vị trí nào trong đức tin của chúng ta?
Thưa: Phục Sinh là chân lý cao cả nhất của đức tin Kitô giáo. Cùng với thập giá, sự phục sinh của Chúa là thành phần thiết yếu của Mầu nhiệm Vượt Qua (số 126).

Hỏi: Những dấu chỉ nào làm chứng cho sự phục sinh của Chúa Giêsu?
Thưa: Ngoài dấu chỉ chính yếu là ngôi mộ trống, sự phục sinh của Chúa còn được làm chứng bởi các Tông Đồ và những người đã được gặp gỡ Đấng Phục Sinh. Các Tông Đồ đã không thể bày đặt ra chuyện Phục Sinh, vì đối với các ngài, Phục Sinh là chuyện không thể xảy ra. Chính Chúa Giêsu đã trách cứ sự cứng lòng tin của các ngài (số 127).
 
Ý cầu nguyện:
 
Xin ơn vững tin vào sự phục sinh của Chúa để cảm nghiệm bình an và niềm vui trong mọi hoàn cảnh.


Nguồn tin: Tin tổng hợp
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn