17:05 EDT Thứ bảy, 21/10/2017

Toát yếu Giáo lý Hội thánh Công giáo

Tại sao con người khát khao Thiên Chúa ?

 
/web/uploads/news/2016_06/hoi.jpg

Chuyến Xe Cuộc Ðời

có thể đây là chuyến đi cuối cùng của bạn.

 
/web/uploads/news/2012_05/xe.jpg

GIÁO HUẤN SỐ 48/ 2017

Sau cơn mưa tròi lại sáng

 
/web/uploads/news/2016_11/giao.jpg

KHI MÙA THU MANG NIỀM HY VỌNG

nỗi băn khoăn, niềm thao thức cho một thế hệ Đức tin !

 
/web/uploads/news/2012_05/viet-2.gif

TOÁT YẾU GIÁO LÝCỦA HỘI THÁNH CÔNG GIÁO

Ý định của Thiên Chúa dành cho con người là gì ?

 
/web/uploads/news/2016_06/hoi.jpg

• Hàng triệu người tham dự những biến cố kỷ niệm 100 năm Ðức Mẹ hiện ra tại Fatima

đã thực hiện việc thánh hiến cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội

 
/web/uploads/news/2012_05/fatima.jpg

15 Lời hứa Đức Mẹ dành cho những ai trung thành lần hạt Mân côi

sống những mầu nhiệm Mân Côi sẽ không hoảng sợ trước những tai họa

 
/web/uploads/news/2012_05/lan-chuoi.jpg

Hai Cha Con Và Con Lừa

bị "rung động" bởi những lời dèm pha thiếu nền tảng

 
/web/uploads/news/2012_05/coi-lua.jpg

GIÁO HUẤN SỐ 47/2017

Đại nạn Văn Thân và đoạn đường Thập giá

 
/web/uploads/news/2016_11/giao.jpg

LỜI THÚ TỘI CỦA BÀ MẸ BUÔN GÁNH BÁN BƯNG

Chiều hôm nay, con quyết chẳng dám lừng khừng

 
/web/uploads/news/2012_05/buon.jpg

GIÁO HUẤN SỐ 46/ 2017

Mục tử và nhà văn hóa lớn Linh mục Gioakim Đặng Đức Tuấn

 
/web/uploads/news/2016_11/giao.jpg

THIẾU NHI TUY HÒA ĐÓN TRUNG THU

Nhưng bài múa rộn ràng mà các em chờ đợi và thích nhất

 
/web/uploads/news/2012_05/trung-thu-1.jpg
1
1
1
1
1
1
1
1
1
1
1
1
1
1
1
1

ĐẠI HỘI HUYNH TRƯỞNG GIÁO TỈNH HUẾ TẠI QUI NHƠN

Đăng lúc: Thứ tư - 19/07/2017 06:12 - Người đăng bài viết: Gx -Tuy Hòa
ĐẠI HỘI HUYNH TRƯỞNG GIÁO TỈNH HUẾ - KỶ NIỆM 100 NĂM THIẾU NHI THÁNH THỂ VIỆT NAM (1917 – 2017)

Vừa đặt chân xuống sân của Tiểu chủng viện Qui Nhơn thì đồng hồ nhà thờ Chánh Tòa cũng vừa điểm xong tám tiếng. Nhìn chung quanh đã thấy một màu xanh của hơn bốn mươi trại thuộc bảy mươi ba xứ đoàn gồm hơn chin trăm huynh trưởng,Trợ tá, Trợ úy và Tuyên úy về tham dự ngày Đại hội huynh trưởng Thiếu nhi Thánh Thể giáo tỉnh Huế với tên gọi “NGUỒN SỐNG THÁNH THỂ”: Thánh Thể - Yêu thương; Thánh Thể - Hiệp nhất; Thánh Thể - Nguồn sống. Có thể nói tinh thần của các huynh trưởng chuẩn bị cho ngày này vượt trên chủ đề của Đại hội “TÌNH YÊU CHÚA KITÔ THÚC BÁCH TÔI”. Sự thôi thúc này đã đưa Liên đoàn giáo tỉnh Huế đến trước một ngày, cũng có liên đoàn có mặt từ sáng sớm khi mặt trời chưa tỉnh giấc.

Phần khai mạc ngày Đại hội thật long trọng với sự có mặt của Đức cha Matthêu Nguyễn Văn Khôi – Giám mục giáo phận Qui NHơn; cha Giuse Trương Đình Hiền – Tổng Đại diện, cha Giuse Phạm Đức Tuấn – Tổng Tuyên úy phong trào Thiếu nhi Thánh Thể Việt Nam; cha Vinhsơn Phaolô – Tuyên úy Thiếu nhi Thánh Thể giáo tỉnh Sài Gòn; cha Đaminh Phan Phước – Tuyên úy Thiếu nhi Thánh Thể Tổng giáo phận Huế; Quí cha tuyên úy của Liên đoàn Thiếu nhi Thánh Thể giáo phận Hải Phòng, giáo phận Thái Bình, giáo phận Vinh, đại diện Thiếu nhi Thánh Thể của giáo tỉnh Hà Nội; cha Phaolô Nguyễn Xuân Đường CSsR thay mặt Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên thuộc Hội Đồng Giám mục đặc trách phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể; quí cha tuyên úy của Liên đoàn Qui Nhơn, Nha Trang, Kontum; sự đồng hành của quí cha tuyên úy trong các xứ đoàn Huế; quí cha của Liên đoàn giáo tỉnh Sài Gòn và quí thầy, quí soeurs trợ úy, quí anh chị trợ tá và cuối cùng là các bạn huynh trưởng của giáo tỉnh Huế, và cũng không thể thiếu gương mặt than quen, giọng nói dịu dàng, truyền cảm của thầy Giuse Vũ Minh trong vai MC.

Phần diễu hành qua lễ đài và lịch sử hình thành Thiếu Nhi Thánh Thể của các Liên đoàn thật hùng hậu. Liên đoàn Các Thánh Tử Đạo Việt Nam – Tổng giáo phận Huế có bề dày lịch sử của Thiếu Nhi Thánh Thể sơm nhất (1931) và tái thành lập cũng sớm nhất (2003) có được 40 xứ đoàn, nhưng Liên đoàn Mình Máu Chúa Kitô – giáo phận Kontum lại có nhiều xứ đoàn nhất: 51 xứ (đến 1946 và tái thành lập 2006), còn Liên đoàn Người Chứng Thứ nhất – giáo phận Qui Nhơn thật khiêm tốn với 12 xứ đoàn (đến 1936, tái thành lập 2014); Liên đoàn Người Tôi Tớ Chúa Phanxicô Xavie – giáo phận Nha Trang có được 28 xứ (tái thành lập 2007), và sau cùng là Liên đoàn Thánh Tâm – giáo phận Đà Nẵng với 13 xứ đoàn (đến 1966, tái thành lập 2008). Sau giấc ngủ dài của biến cố 1975, Tổng Giáo phận Huế đã bừng tỉnh với tổng số 144 xứ đoàn, còn lại giáo phận Buôn Ma Thuộc thì chưa có Thiếu Nhi Thánh Thể.

Trong phần khai mạc có thêm tiết mục cồng chiêng và đàn Tơ rưng của giáo phận Kontum thật ấn tượng khó quên. Mười bốn vũ công và sáu nhạc công của đồng bào thiểu số Jarai làm cho không khí tưng bừng, khí thế.

Giờ giao lưu của các xứ đoàn thuộc liên đoàn chỉ vỏn vẹn một giờ chẳng thấm vào đâu với tinh thần hăng say của các huynh trưởng. Một khởi động nhẹ với những bài mùa hát, vài trò chơi đã gắn kết tình thân quen giữa các xứ đoàn.

Với sự sáng kiến của cha Tổng Tuyên úy tổ chức kỷ niệm một trăm năm Thiếu Nhi Thánh Thể Việt Nam tại ba giáo tỉnh và Qui Nhơn được chọn là nơi đăng cai ngày Đại Hội Huynh trưởng của giáo tỉnh Huế này. Đây là điều đáng trân trọng, đáng quí và đáng vui mừng. Qua đó, các huynh trưởng biết thêm về ý nghĩa của Logo kỷ niệm một trăm năm Thiếu NHi Thánh Thể mà cha Tổng Tuyên úy truyền đạt, còn học thêm kinh nghiệm, cách thư giãn bằng bài hát hay trò chơi nhỏ của quí cha, quí thầy nữa. Ngoài việc học hỏi, đại diện các lien đoàn có chia sẻ thêm những kinh nghiệm, những thao thức, trăn trở trong việc thành lập Thiếu nhi Thánh Thể. Nó tạo nên một khoảnh khác đáng nhớ giúp cho huynh trưởng thực thi sứ mạng của mình.

Chỉ có hai tiếng đồng hồ của buổi tối này, các huynh trưởng cũng đã diễn tả và bộc lộ hết tâm tình và tinh thần người trẻ qua chương trình “CHUNG LỜI TẠ ƠN”; trước cảm tạ Thiên Chúa được thể hiện qua tiết mục đơn ca phụ họa “Đừng Sợ” của cha Phaolô Nguyễn Xuân Đường, song ca có phụ họa “Tạ ơn Chúa” của giáo phận Qui Nhơn, múa “Để con nên Ngài” của giáo phận Kontum. Tiếp sau là tri ân các tiền nhân như múa võ Tây Sơn của giáo phận Qui Nhơn, nguồn gốc “Chữ Quốc Ngữ” của chủng sinh Qui Nhơn, cuộc đời “ông Gióp” của giáo phận Kontum, chân phước Anrê Phú Yên của Liên đoàn Qui Nhơn.

Cho đến hết hơi, cho đến trọn đời, ta giữ nghĩa cùng Chúa Giêsu là câu nói xác tín của Á Thánh Anrê Phú Yên trước khi chết đã khép lại chương trình diễn nguyện. Tất cả huynh trưởng cùng nhau lắng đọng với vài phút chầu Mình Thánh Chúa kết thúc cho ngày Đại hội thứ nhất.

Một ngày mới bắt đầu với những điệu múa đồng diễn của giáo xứ Tân Quán giúp các huynh trưởng nạp thêm năng lượng, thêm sức sống cho chặng đường kế tiếp.

Bài học “Huynh trưởng trước những thách đố của thời đại hôm nay” được Đức Giám mục giáo phận Qui Nhơn triển khai và tóm tắt trong mấy ý sau:

-  Vượt qua thái độ tiêu cực
-  Lạc quan, vui tươi
-  Gắn bó với Đức Kitô
-  Hoạt động với tinh thần siêu nhiên
-  Tận tâm trong việc đào tạo đức tin
-  Tâm huyết đào tạo Thiếu nhi Thánh Thể.

Với cách truyền đạt có pha chút hài hước, dí dỏm qua những câu chuyện minh họa đã làm cho bài học không khô khan, giúp huynh trưởng dễ hiểu, dễ nhớ. Sau bài thuyết trình, Đức giám mục cùng chụp hình lưu niệm với các Liên đoàn trong giáo tỉnh Huế.

Thánh lễ và nghi thức lên đường đã kết thúc cho hai ngày đại hội huynh trưởng, chia tay nhau trong sự luyến tiếc, bịn rịn nhau trong sự thân thương, luôn nhớ nhau trong tình hiệp nhất.

Chào tạm biệt và hẹn gặp lại.

 
 
 

Nguồn tin: Giáo xứ Tuy Hòa
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết