GIÁO HUẤN SỐ 24/ Phụng vụ Năm B

Năm Thánh Hồng ân và ái mộ những sự trên trời
GIÁO HUẤN SỐ 24

NĂM THÁNH HỒNG ÂN VÀ ÁI MỘ NHỮNG SỰ TRÊN TRỜI
 
Mầu nhiệm Thăng Thiên chính là sự xác định rõ ràng về chương trình cứu độ của Thiên Chúa, về cùng đích của cuộc nhập thể và tử nạn phục sinh của Con Một Ngài, về con đường hạnh phúc đích thực mà Đức Kitô sẽ dẫn đầu đi trước như lời kinh Tiền Tụng hôm nay: “Người lên trời không phải để lìa xa chúng con là những kẻ yếu đuối, nhưng vì là đầu và là thủ lãnh của chúng con, nên Người đã lên trước, để chúng con là những chi thể của Người vững một niềm tin tưởng cũng sẽ được lên theo”.

Như thế, sống mầu nhiệm Thăng Thiên hôm nay, nhất là trong Năm thánh Hồng ân nầy, đó là vừa “biết ngước mắt ngẩng cao đầu hướng về trời cao” để nuôi  giữ niềm tin yêu hy vọng vĩnh cửu, vừa biết nhìn thẳng vào cuộc sống đời thường để biết xả thân xây dựng cuộc sống hôm nay; là biết không ngừng “chắp cho mình đôi cánh thiên nga” để bay cao khỏi vũng lầy của cái danh cái lợi, cái hận thù ghen ghét, cái nhỏ nhen bủn xỉn để nhin xa về phía trước, nhìn lên tận cõi cuối trời mà tin rằng có một “quê nhà đích thật” đang mở cửa đón đợi, như lời nguyện trong kinh gẫm Mân Côi năm sự Mừng của sách kinh giáo phận Qui Nhơn:

“Chúng con lạy ơn Đức Chúa Giêsu ngự về trời, xin Chúa đem chúng con lên cho được hiệp một nhà một nước cùng Chúa. Từ này về sau chúng con từ giã những sự hèn hạ dưới thế cho được ngóng trông khao khát những sự vui vẻ trên trời mà thôi.

Khi gẫm bấy nhiêu sự, thì nguyện một kinh Lạy Cha, mười kinh Kính mừng, một kinh Sáng Danh. Xin Rất Thánh Đức Mẹ là Đấng Chúa để lại thế gian mà an ủi các giáo hữu, cầu cho chúng con được lòng ái mộ những sự trên trời, mà giữ lề luật Đức Chúa Trời cho trọn, hầu ngày sau chúng con được lên Thiên Đàng ngợi khen Chúa đời đời kiếp kiếp, Amen”. (Sách kinh giáo phận Qui Nhơn, NXB Tôn giáo 2008, trang 107).
 

Nguồn tin: LCGQN